Mua thịt lợn về chớ dại cho vào nước rửa ngay, làm theo cách này thịt để cả tháng vẫn tươi ngon như mới

Ngày nay, để tiết kiệm tiền bạc và thời gian, nhiều người thường mua thịt lợn về cấp đông trong tủ lạnh rồi ăn dần.

Có thể thấy thịt lợn là loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện ở các bữa cơm trong gia đình. Thịt lợn dễ chế biến, dễ ăn. Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nhiều người nghĩ ra cách mua nhiều thịt lợn rồi để tủ lạnh ăn dần. Tuy vậy vậy, do không biết bảo quản nên thịt lợn bảo quản trong tủ đông thường mất chất, hương vị không còn thơm ngon nữa.

Khi tìm hiểu kỹ thì hóa ra mọi người đã bảo quản sai cách. Cho nên, dưới đây là cách bảo quản thịt lợn chuẩn, yên tâm để cả tháng cũng không mất vị hay mất chất.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để bảo quản thịt:

Rượu trắng

Dầu ăn

Giấy bạc

Màng bọc thực phẩm

Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn nên chọn mua miếng thịt lợn chất lượng có màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Đặc biệt hãy lưu ý khi người bán dùng dao cắt thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm. Nếu có đủ đặc điểm vừa nói thì mọi người cứ trả tiền lấy về thôi, vì quá ngon, và muốn bảo quản lâu cũng quá tiện.

Bước 2: Khi mang thịt lợn về nhà, bạn đừng đem đi rửa ngay. Phải chia thịt ra, phần nào chế biến ngay thì mới cần làm sạch liền, còn phần thịt cần bảo quản thì cứ dùng khăn giấy thấm khô miếng thịt là được. Việc rửa thịt sẽ làm mất lớp mỡ bám trên bề mặt, dễ khiến thịt hỏng nhanh.

1

Bước 3: Dùng dao cắt thịt ra từng phần nhỏ, tốt nhất đủ cho mỗi lần chế biến. Tránh để nguyên miếng thịt to tướng vào cấp đông, sau đó cần chế biến rã đông rồi cấp đông tới lui dễ làm vi khuẩn tấn công, mất chất mà còn nhanh hư thối.

Bước 4: Khử trùng thịt lợn bằng cách quét lớp rượu trắng đều lên bề mặt. Chị em đừng lo rượu trắng làm ảnh hưởng đến thịt nhé, chỉ cần 1 lớp mỏng thôi và sau khi rã đông, chuẩn bị chế biến, chị em mang đi rửa sạch là không còn mùi gì nữa.

Bước 5: Quét tiếp một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt thịt, vô hình tạo thành lớp màng giúp giữ độ ẩm và dưỡng chất bên trong.

Bước 6: Dùng màng bọc thực phẩm gói kỹ lưỡng từng miếng thịt lại, không cho không khí lọt vào.

2

Bước 7: Lấy giấy bạc và gói ra bên ngoài từng túi thịt một lần nữa để bảo vệ hoàn toàn, chắc chắn miếng thịt lợn không bị khô.

Bước 8: Đặt thịt lợn vào ngăn đông tủ lạnh, khi nào gần chế biến thì cho xuống ngăn mát rã đông dần nha. Sau khi rã đông, chị em rửa sạch thịt với nước muối pha loãng, để ráo rồi ướp theo sở thích.

Cách bảo quản thịt lợn thứ 2

Bảo quản thịt heo theo cách này, để cả năm vẫn tươi ngon như mới!

Việc bảo quản thịt heo đúng cách sẽ giữ cho thịt tươi ngon, hương vị và các chất dinh dưỡng vẫn đảm bảo. 

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Thịt heo
  • 2. Màng bọc thực phẩm 1 cuộn
  • 3. Giấy bạc 1 cuộn
  • 4. Rượu trắng
  • 5. Dầu ăn

Việc bảo quản thực phẩm đúng cách, đảm bảo dinh dưỡng và độ tươi ngon của thức ăn sẽ giúp nhiều gia đình chủ động, tiết kiệm thời gian và chi phí trong chế biến món ăn hàng ngày. Chính vì vậy, tủ lạnh là công cụ đắc lực cho mọi gia đình. 

Cách sơ chế và bảo quản thịt heo 

Sơ chế các nguyên liệu

Trước tiên thịt vừa mua về, bạn tuyệt đối không để miếng thịt dính nước. Vì nếu để miếng thịt dính nước thì rất dễ bị hỏng (bạn chú ý điều này nhé). 

Sau đó đem cắt miếng thịt. Muốn cắt lớn hay nhỏ thì tùy vào khẩu phần ăn mỗi ngày của gia đình bạn. Chuẩn bị 2 cái bát để đổ rượu và dầu ăn cùng một cây cọ sạch dùng để quết nguyên liệu lên miếng thịt.

Hướng dẫn cách bảo quản thịt heo

Lấy 2 cái bát, 1 bát đổ rượu trắng, 1 bát đổ dầu ăn. Sau đó lấy cọ, đầu tiên phết đều rượu trắng lên các miếng thịt. Làm như vậy để diệt khuẩn và có thể bảo quản thịt heo được lâu hơn. 

Sau khi phết đều rượu vào miếng thịt, tiếp theo chúng ta bắt đầu phết dầu ăn. Phết đều dầu ăn quanh miếng thịt, để thịt không bị khô mà vẫn tươi ngon. Sau khi làm xong các bước trên, lấy màng bọc thực phẩm, bọc kín từng miếng thịt lại, cố gắng để thịt heo ở trạng thái chân không để vi khuẩn không xâm nhập vào miếng thịt và miếng thịt sẽ không bị chảy nước, thời gian bảo quản sẽ được kéo dài hơn. 

Bước cuối cùng, lấy giấy bạc bọc các miếng thịt heo đã bọc màng thực phẩm vào. Tùy vào độ to nhỏ của miếng giấy bạc, chúng ta có thể bọc mấy miếng thịt vào chung 1 cuộn. Sau khi hoàn thành các bước bạn có thể cất thịt vào ngăn đá tủ lạnh.  

Với những thông tin hữu ích trên, các gia đình sẽ có thêm các bí quyết bảo quản thịt tươi ngon, đúng cách nhé.

Mẹo bảo quản thịt lợn tươi ngon quanh năm thứ 3

Với vài thao tác và nguyên liệu sẵn có nhà bếp, việc trữ đông thịt lợn trở nên dễ dàng, đặc biệt để cả năm thịt vẫn tươi hồng, giữ được vị ngon tự nhiên.

Chọn thịt

Thịt tươi ngon có màu hồng tươi tự nhiên. Ảnh: Bùi Thủy

Thịt tươi ngon có màu hồng tươi tự nhiên. Ảnh: Bùi Thủy

Nên chọn mua thịt lợn tươi ngon với các dấu hiệu nhận biết như: Thịt có màu hồng tươi sáng, thớ săn chắc liền khối, lớp da mỏng. Khi ấn tay vào bề mặt khô ráo, có độ đàn hồi tốt.

Tránh mua thịt mềm nhão, có màu và mùi lạ, mỡ vàng, thớ thịt có đốm trắng vì thịt có dấu hiệu ôi thiu hoặc nhiễm bệnh có hại cho sức khỏe.

Sơ chế thịt

Thịt mua về đem cắt theo trọng lượng đủ bữa ăn để thuận tiện cho việc rã đông. Rửa thịt bằng nước muối loãng pha chanh rồi rửa lại bằng nước ấm, để ráo nước. Nước muối giúp diệt phần nào vi khuẩn nếu có, còn hai chất trong chanh gồm citric và vitamin C giúp thịt tươi lâu hơn. Cần thấm khô hoàn toàn miếng thịt vì nếu còn nước, khi cấp đông thịt bị đóng đá bao quanh và khi rã đông thịt bị chảy nước mất vị ngọt tự nhiên.

Quét rượu, dầu ăn, mật ong giúp tăng hương vị

Quét lớp mật ong là cách bảo quản tự nhiên từ xưa. Ảnh: Bùi Thủy

Quét lớp mật ong là cách bảo quản tự nhiên từ xưa. Ảnh: Bùi Thủy

Thịt sau khi thấm khô, đặt lên bề mặt sạch, dùng chổi quét lớp rượu trắng hết các bề mặt. Rượu có nồng độ cồn giúp khử trùng hiệu quả và làm sạch bề mặt. Tiếp theo, quét lớp mật ong (tùy chọn) lên các bề mặt. Từ xưa, mật ong là chất bảo quản tự nhiên, hơn nữa lượng đường trong mật ong giúp cho thịt giữ được chất dinh dưỡng, không bị thoát ra ngoài theo quy tắc ”muối tách, đường giữ” trong ẩm thực. Cuối cùng, quét lớp dầu ăn tạo lớp màng bóng mềm bao bọc xung quanh miếng thịt bảo vệ tránh vi khuẩn xâm nhập. Hơn nữa, dầu ăn không tan trong nước nên khi trữ đông, thịt ít bị dăm đá giữ được hương vị thơm ngon.

Gói thịt và trữ đông

Gói kín từng miếng thịt trước khi trữ đông. Ảnh: Bùi Thủy

Gói kín từng miếng thịt trước khi trữ đông. Ảnh: Bùi Thủy

Nếu có máy hút chân không thì tốt nhất. Nếu không dùng màng bọc thực phẩm cuộn kín từng miếng thịt mục đích tránh để không khí lọt vào. Sau đó gói tất cả lại bằng giấy bạc hoặc cho vào hộp đậy nắp kín đem trữ đông. Nếu làm nhiều thì trữ đông hai lần (lần một để thịt đông lại rồi sau đó dồn các phần thịt đó vào một hộp to chung, khi lấy dễ dàng vì từng khối thịt đã tách rời).Với cách làm này, thịt lợn có thể trữ đông quanh năm, dùng dần mà vẫn tươi ngon.

Thịt rã đông vẫn tươi hồng. Ảnh: Bùi Thủy

Thịt rã đông vẫn tươi hồng. Ảnh: Bùi Thủy

Khi nào ăn, lấy lượng vừa đủ mỗi bữa để vào hộp cho vào ngăn mát tủ lạnh rã đông chậm, sau 12 – 24 giờ tùy kích thước miếng thịt.

Hoặc nếu cần nhanh hơn thì đặt thịt lên đáy một cái nồi úp. Sau đó đổ nước vào nồi thứ hai và đặt nồi này lên trên miếng thịt. Kim loại phẳng và nặng là chất dẫn nhiệt tốt, nồi và nước trong đó giúp truyền nhiệt độ từ miếng thịt ra môi trường bên ngoài nên dần làm tan đá. Chỉ sau khoảng 10-15 phút là có thể rã đông mà vẫn giữ được màu sắc tươi hồng.

Chúc các bạn thành công, để luôn có những món ăn tươi ngon với cách bảo quản thịt heo trên nhé!

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/mua-thit-lon-ve-cho-dai-cho-vao-nuoc-rua-ngay-lam-theo-cach-nay-thit-de-ca-thang-van-tuoi-ngon-nhu-moi-d33860.html
X