Giật mình những loại rau quen thuộc gây UT nếu ăn không đúng cách

Một số loại rau chứa các chất không tốt cho cơ thể con người, thậm chí có thể gây UT.

Giá đỗ

Giá đỗ là một món ăn phụ thường được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng và cách nấu cũng tương đối đơn giản. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng, hạn sử dụng của giá đỗ tương đối ngắn. Khi không bán được hết giá đỗ, nhiều cơ sở kinh doanh sẽ cho thêm một số chất diệt rễ và chất bảo quản vào giá đỗ để giữ được độ tươi ngon. Cũng có những cơ sở dùng thuốc kích thích để tăng trưởng giá đỗ, những loại giá đỗ này thường là giá đỗ không rễ.

Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, các hóa chất từ thuốc kích thích sẽ ứ đọng trong giá đỗ, rửa bao nhiêu lần cũng sẽ không hết, và khi cơ thể con người hấp thụ sẽ từ từ ăn mòn từng tế bào gan, phá hủy gan gây ung thư gan.

Rau dớn

Rau dớn hay dương xỉ diều hâu được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định là loài rau nguy hiểm.

Cơ quan này đã phân loại ptaquilosid có trong dương xỉ diều hâu là chất gây UT nhóm 2B – nhóm này bao gồm những chất (hoặc hỗn hợp) có thể gây UTcho người.

Cụ thể, loại rau này có thể gây ung thư dạ dày, vòm họng, đường tiết niệu cho cả người và động vật ăn cỏ.

Măng 

Măng là một trong những loại rau củ rất được yêu thích, đặc biệt ở những vùng rừng núi. Măng tươi chứa rất nhiều cyanide, đây là loại độc tố có khả năng gây ngộ độc cho con người.

 

Cyanide là gốc axit, mà hợp chất của nó bao gồm các muối và acid, có đặc tính rất độc, liều nặng có thể gây tử vong qua đường tiêu hóa.

Khi ăn phải loại măng có chứa nhiều cyanid vào cơ thể, dưới tác dụng của những dịch vị enzyme đường tiêu hóa lập tức biến thành acid cyan andrid (HCN) – 1 chất cực độc.

Vì thế, khi chế biến măng nên luộc chín trong 12 giờ để loại bỏ bớt cyanide, khi luộc chín thì hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg/1kg. Nếu kết hợp ngâm và luộc thì hàm lượng cyanide chỉ còn cỡ 9mg/1kg. Do đó, dù sấy hay phơi khô măng để ăn dần thì bạn cũng nên ngâm qua nước muối hay luộc măng kĩ, khi sử dụng cũng phải chần qua nước sôi hay luộc lại để an toàn.

Bí ngòi xanh

Bí ngòi xanh là một trong những loại rau ưa thích của nhiều người. Thế nhưng, ít ai biết được, nếu ăn bí ngòi xanh không đúng cách cũng sẽ dễ dàng mắc căn bệnh quái ác này.

 

Bản thân bí ngòi xanh, bí xanh không có chất gây UT, nhưng sau một thời gian dài chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tiết ra chất acrylamide gây UT.

Nếu thường xuyên ăn thì phải cực kỳ chú ý, nếu không sẽ rước hoạ vào thân, hại bản thân, hại cả gia đình.

Hương xuân

Cây hương xuân có nguồn gốc từ Trung Quốc, hay còn gọi là xoan hôi, lá non của cây này được xem như là một loại rau ăn kèm khá được người Việt yêu thích, bởi hương vị độc đáo cũng như chứa nhiều chất xơ, vitamin,…nhưng nó lại chứa nhiều nitrat và nitric, một trong những hoạt chất có khả năng gây ung thư.

Lá cây hương xuân chứa hàm lượng nitrit cao nếu không chế biến đúng

Để tránh nguy hiểm cho cơ thể, người chế biến nên chế biến đúng cách trước khi làm món ăn như ngâm lá cây này trong nước muối rồi luộc thêm một lần nữa để loại bỏ thành phần trên, sau đó mới nấu thành các món yêu thích mà không sợ ngộ độc.

2. Đậu ván

Các loại rau họ đậu quen thuộc hàng ngày có thể kể tên đến như đậu lăng, đậu bắp, đậu ván,…rất được ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon, dễ ăn mà lại tốt cho sức khỏe. Tuy vậy, đậu ván trong nhóm rau họ đậu lại mang thành phần độc tố gây ung thư cao nhất, đó là hoạt chất saponin và chất ức chế trypsin (trypsin inhibitor).

Hai hoạt chất này nếu để đông lạnh thì nồng độ độc của nó sẽ tăng cao, do đó nếu xào hay chế biến đậu ván chưa kĩ, còn xanh thì rất dễ bị trúng độc. Mặc dù vậy, các chất độc này lại bị phân hủy ở nhiệt độ cao, do đó khi chế biến đậu ván nên luộc hay chần với nước nóng trước khi làm món ăn hoặc nấu chín hoàn toàn, đun sôi 100 độ C .

3.Rau củ muối

Nếu bảo loại rau nào dễ gây ung thư nhất thì không có loại thực phẩm nào soán ngôi rau củ muối hay còn gọi là dưa muối chua như kim chi, đồ chua,… đây là loại thực phẩm được chế biến từ rau củ nằm trong “danh sách đen” gây ung thư được WHO công bố.


Rau củ muối chua ăn nhiều rất dễ gây ung thư

Điều này cho thấy mức độ nguy hiểm của loại thực phẩm này. Do các loại rau củ muối đều chứa thành phần nitrat, nếu lên men không kỹ thì rất dễ làm vi sinh vật bên ngoài xâm nhập, khiến thành phần nitrat chuyển thành nitrit.

Khi ăn rau củ muối với các thực phẩm khác như thịt, tôm,…thì thành phần nitric sẽ phản ứng với các acid amin trong những thực phẩm trên chuyển thành nitrosamin, đây là chất có thể gây ung thư dạ dày cao. Vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều thực phẩm được muối chua hay lên men thường xuyên, đặc biệt khi chúng lên men chưa kỹ, vị còn chát và xanh.

Rau má

Rau má là loại rau có chức năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giải độc, chữa các bệnh về mắt, đau họng, đau bụng, kiết lỵ,…thường dùng ăn sống hay xay nhuyễn lấy nước uống, cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ hơn nếu biết loại thực phẩm cũng có thể gây ung thư.

Rau má cũng có thể gây ngộ độc hoặc gây nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Cụ thể nguy cơ xuất phát từ phần rễ của cây rau má, nếu ăn sai cách thì dễ gây phản ứng ngược, gây hại cho cơ thể. Phần rễ cây rau má thường cắm sâu vào lòng đất nên dễ bị nhiễm kim loại nặng, vi khuẩn, vi sinh vật có hại,…Khi rửa không kỹ mà ăn sống trực tiếp hay chế biến không đúng thì rất dễ gây ngộ độc mà còn gây nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Đồng thời, bản thân cây rau má cũng chứa một lượng độc nhất định, nếu tiêu thụ số lượng lớn trong thời gian dài cũng gây ngộ độc như đau bụng, nhức đầu, mất ý thức, sẩy thai, gây biến chứng có hại cho tế bào máu, gan, thận,….

Bên trên là những loại rau mà chúng ta thường gặp và hay sử dụng, tuy nhiên chứa nhiều hoạt chất gây ung thư nếu không biết cách chế biến và sử dụng đúng cách thì cực nguy hiểm. Mong những thông tin trên có thể giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/giat-minh-nhung-loai-rau-quen-thuoc-gay-ut-neu-an-khong-dung-cach-d200691.html