Theo Thương Hiệu và Pháp Luật, trường hợp thứ nhất: Cơm sau khi sôi không được dọn ra hoặc thậm chí nồi cơm điện còn chưa được mở nắp thì hầu hết vi khuẩn đều bị tiêu diệt, nếu không bật nắp nồi cơm điện thì vi khuẩn sẽ không xâm nhập được vào. Mặc dù hàm lượng nước và chất dinh dưỡng trong gạo thích hợp cho vi khuẩn phát triển khi ngắt điện và nhiệt độ sẽ giảm xuống, nhưng vi khuẩn sẽ không phát triển do thiếu loài vi khuẩn. Trong trường hợp này, cơm sẽ không bị hỏng nếu để qua đêm hoặc thậm chí lâu hơn.
Trường hợp thứ hai: Sau khi cơm chín, mở nắp lấy một ít khi còn nóng rồi đóng nắp lại. Lúc này, nhiệt độ bên trong nồi cơm điện vẫn tương đối cao, mặc dù khi nắp nồi cơm mở có thể xâm nhập một số vi khuẩn nhưng cơm có thể được duy trì ở nhiệt độ cao hơn trong một khoảng thời gian sau khi đóng nắp. Trong giai đoạn này, nó sẽ có tác dụng tiêu diệt đáng kể đối với vi khuẩn được đưa vào. Sau khi nhiệt độ giảm xuống, sẽ không còn quá nhiều vi khuẩn sống sót và chúng sẽ không phát triển nhiều chỉ sau một đêm, nên nhìn chung sẽ không có vấn đề gì.
Trường hợp thứ ba, mặc dù cơm đã nguội khi bưng ra nhưng thìa và không khí trong nhà vẫn sạch sẽ và rất ít vi khuẩn xâm nhập. Sau một đêm, vi khuẩn sẽ không phát triển nhiều nên không phải là vấn đề lớn.
Tình huống thứ tư là thìa cơm thừa có nhiều vi khuẩn hơn, hoặc trong không khí có nhiều vi khuẩn hơn, sử dụng cơm trong nồi cơm điện nguội sẽ tạo ra nhiều vi khuẩn hơn.
Nếu nhiệt độ phòng thích hợp hơn cho vi khuẩn phát triển (chẳng hạn như mùa hè) thì khả năng những vi khuẩn này gây ra thiu hỏng là tương đối cao.
Nói một cách đơn giản, tình huống thứ nhất và thứ hai về cơ bản không có vấn đề gì, nhưng người ta không dễ phán đoán tình huống thứ ba và thứ tư.
Theo quan điểm thận trọng, tốt nhất nên không nên để ở nhiệt độ phòng qua đêm, mà nên cho cơm vào tủ lạnh để có thể kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn thông qua nhiệt độ thấp.
Ăn cơm nguội cực kỳ tốt cho sức khỏe, tim mạch, hệ tiêu hóa vì chúng tạo nhiều tinh bột kháng
Với cơm trắng, khi còn nóng thì cơm sẽ có hàm lượng tinh bột ở mức bình thường như chúng ta đã biết. Lượng tinh bột này sau khi tiêu hóa sẽ phân hủy thành đường glucose.
Lượng đường glucose này được dễ dàng hấp thụ vào máu và khiến khiến đường huyết tăng cao. Với người khỏe mạnh, điều này là hoàn toàn bình thường. Nhờ lượng đường trong máu tăng nên họ sẽ sẵn sàng cho cường độ vận động mới. Nhưng với người bị kháng insulin thì sẽ không tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, cơm trắng sau khi nấu chín và để nguội sẽ bị thay đổi cấu trúc tinh bột. Khi đó, tinh bột tinh luyện trong cơm đã chuyển hóa thành tinh bột kháng. Tinh bột kháng trong cơm nguội rất có lợi cho sức khỏe. Quá trình tiêu hóa tinh bột kháng trong dạ dày và ruột non sẽ chậm hơn, nhờ đó chúng sẽ đến được ruột già và nuôi dưỡng lợi khuẩn tại đây.
Không những vậy, tinh bột kháng cũng kích thích lợi khuẩn tạo ra các a xít béo chuỗi ngắn sẽ giúp giảm triệu chứng của tiêu chảy, viêm loét đại tràng, ung thư đại tràng và hỗ trợ giảm cân.
Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Châu Á – Thái Bình Dương cho thấy cơm để nguội sau đó hâm nóng lại không chỉ làm tăng lượng tinh bột kháng mà còn giúp giảm phản ứng đường huyết. Hàm lượng tinh bột kháng cao hơn trong cơm lúc này sẽ giúp no lâu, nhờ đó giảm cảm giác thèm ăn và ăn ít lại.
Nếu muốn tận dụng lợi ích của cơm nguội thì hãy nấu chín gạo, sau đó để nguội ngoài không khí rồi cho vào tủ lạnh. Cơm nguội lúc này hâm lại sẽ có tinh bột kháng cao hơn và nên ăn trong vòng 24 giờ.