4 món ăn được mệnh danh là ‘tổ yến của người nghèo’: Số 1 rất quen thuộc nhưng nhiều người bỏ đi

Mặc dù có giá thành khá rẻ nhưng những món ăn này lại có tác dụng làm đẹp da, bồi bổ sức khỏe rất tốt.

Da heo

Khi chế biến thịt lợn, nhiều người thường bỏ bì đi và coi như rác. Tuy nhiên, da heo quả thực là “tổ yến” của người nghèo vì nó rất rẻ lại cũng có lợi ích tốt không kém. Khi con người già đi, collagen trong da bắt đầu mất đi. Vậy nên phụ nữ không chỉ có làn da sần sùi mà còn bắt đầu hình thành các nếp nhăn.

Trong da heo có chứa nhiều collagen, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Với phụ nữ, ăn một ít da heo mỗi ngày có thể giúp khóa độ ẩm trong da kịp thời. Nhờ vậy mà làn da trông đàn hồi hơn. Lý do là da heo sau khi đun nóng sẽ tạo thành một lớp gel dạng lưới, có thể giữ lại rất nhiều nước, ngăn ngừa sự mất nước của cơ thể.

Những người có khả năng miễn dịch tương đối thấp nếu thường xuyên ăn da heo có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp các yếu tố miễn dịch, từ đó nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể.

Ngân nhĩ

Đây là một loại yến sào giá rẻ nhưng giàu chất dinh dưỡng. Phụ nữ nếu bị nám da có thể ăn ngân nhĩ để kịp thời đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó đạt được hiệu quả làm đẹp và thải độc.

Bên cạnh đó, ngân nhĩ giàu vitamin C và vitamin E, có tác dụng chống oxy hóa nhất định, có thể làm chậm quá trình lão hóa. Nếu như sử dụng hàng ngày, chất xơ thô trong ngân nhĩ có thể bôi trơn thành ruột, từ đó thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa của phụ nữ.

Thường xuyên ăn ngân nhĩ giúp phụ nữ có da dẻ hồng hào, sáng bóng, giúp họ trẻ trung và tràn đầy sức sống.

Nhựa đào (keo đào)

Đây là nhựa tự nhiên do cây đào tiết ra cũng là một loại yến sào tự nhiên. Trong nhựa đào có nhiều protein, hầu hết các thành phần mô trong cơ thể con người đều được cấu tạo từ protein. Sử dụng nhựa đào đều đặn có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp một số chất protein trong cơ thể. Vì vậy có tác dụng tăng cường sức đề kháng nhất định.

Với phụ nữ bị hao hụt collagen, da rất dễ bị nhăn nheo, giảm độ đàn hồi. Ăn nhựa đào vốn rất giàu collagen thực vật có thể kịp thời bổ sung collagen albumin, từ đó làm chậm quá trình lão hóa da. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn nhựa đào thường xuyên.

Hạt ươi 

Hạt ươi là một loại thuốc quý có nhiều tác dụng tốt trong việc chữa bệnh đồng thời cũng là một loại thức uống thanh mát giúp giải nhiệt mùa hè cực tốt.

Ươi hay còn có tên gọi khác là cây lười ươi, được phân bố và được sử dụng ở những vùng Biên Hòa, Bà Rịa, Bình Định,… Ngoài ra còn thấy ở Campuchia, Thái Lan và các đảo quốc Malaysia.

Ươi là một loại cây rừng thân gỗ có đường kính gốc lên đến hơn 1m, cao từ 20 – 40m, cứ 4 năm lại cho trái chín 1 lần. Người ta thường thu hoạch hạt trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến hết tháng 5, hạt phơi hoặc sấy khô, khi ngâm với nước thì nở rất to thành một chất nhầy màu nâu nhạt, vị hơi chát và mát.

Thành phần dinh dưỡng của đười ươi chủ yếu gồm có: Chất xơ hòa tan; canxi, sắt; vitamin B1, B2; I ốt; một ít đường, chất béo, tinh bột, chất xơ không hòa tan; Quercetin: một loại sắc tố thực vật có dược tính ngăn ngừa viêm và chống các tác nhân UT.

Axit gallic: một chất chống oxy hóa thiên nhiên có trong lá trà, một số trái cây và rễ cây. Axit gallic cũng là một dược liệu kháng viêm, kháng vi sinh vật, tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột, và điều hòa các đáp ứng miễn dịch tại ruột

Với thành phần dinh dưỡng đơn giản, ít calo, giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, đười ươi được ưa chuộng như một nguyên liệu thanh nhiệt, nhuận trường. Một số vitamin và khoáng chất trong thành phần hạt có tác dụng bồi bổ cơ thể.

Các hoạt chất sinh học quercetin và axit gallic mang đến cho loại hạt này khả năng kháng viêm và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Nhờ những đặc tính trên đây mà hạt đười ươi phát huy tác dụng tốt trong cải thiện những vấn đề sức khỏe liên quan đến năng lượng dư thừa trong cơ thể, được ghi nhận trong các tài liệu y học cổ truyền của Việt Nam và phương Đông.

Hai tác dụng chữa lành chính của hạt đười ươi theo quan điểm y học cổ truyền gồm:

Thư giãn dạ dày và đường ruột: điều hòa nhu động ruột, làm ẩm niêm mạc ruột, cải thiện tình trạng táo bón.

Thanh nhiệt cho hệ hô hấp đang bốc hỏa: hỗ trợ điều trị viêm họng, viêm amidan, đau họng, ho khan, mất tiếng, khan tiếng…

Tổng hợp: https://phunutoday.vn/3-mon-an-duoc-menh-danh-la-to-yen-cua-nguoi-ngheo-so-1-rat-quen-thuoc-nhung-nhieu-nguoi-bo-di-d367933.html

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/4-mon-an-duoc-menh-danh-la-to-yen-cua-nguoi-ngheo-so-1-rat-quen-thuoc-nhung-nhieu-nguoi-bo-di-d83091.html