Dùng lá đu đủ để nhổ lông vịt
– Trước khi cắt tiết vịt, bạn hãy vò một nắm lá đu đủ và nấu sôi để lúc sau trụng vịt thay cho nước sôi bình thường.
Lưu ý: Lá đu đủ là loại lá chứa nhựa có thể gây hại đến da tay, cho nên những ai có làn da nhạy cảm tốt nhất hãy đeo găng tay khi vò nát lá đu đủ nhé.
– Đặt một nồi nước vừa đủ để làm vịt, sau đó thả phần lá đã vò nát vào nấu cho đến sôi 100 độ C.
– Vịt khi đã cắt tiết mang rửa sạch qua nước lạnh, rồi mới trụng vào nồi nước sôi. Bạn không nên trụng vào nước sôi quá lâu có thể sẽ làm cho lớp da bị tuột khỏi thịt.
– Trong quá trình nhổ phải miết tay xuống sát da, xuôi theo chiều lông mọc. Nếu cẩn thận và kỹ càng hơn, sau khi đã nhổ lớp lông dài bên ngoài, bạn trụng sơ vịt lại với nồi nước sôi.
– Tiếp đến nên để vịt vào trong một chậu nước đầy, các lông măng nhỏ li ti sẽ nở ra giúp bạn nhổ sạch và nhanh hơn.
– Sau khi đã nhổ sạch lông vịt, bạn có thể sử dụng một chút giấm ăn để tẩy sạch mùi hôi vốn có của vịt nhé.
Với 1 nắm lá đu đủ bạn sẽ nhổ sạch lông vịt dễ dàng hơn rất nhiều. Sau khi đã nhổ sạch lông vịt bạn có thể sử dụng một chút giấm ăn để tẩy sạch mùi hôi vốn có của vịt, để khi chế biến món ăn từ vịt sẽ thơm hơn. Ngoài mẹo nhổ lông bằng lá đu đủ, các cụ ngày xưa cũng hay dùng lá khế chua hoặc rượu cho vào nước nữa đấy.
Với cách nhổ lông vịt đơn giản này, bạn sẽ dễ dàng làm sạch lông tơ của vịt, ngay cả nàng dâu vụng đến mấy cũng sẽ thành công.
Cách khác:
Bước 1 Xay nhuyễn lá đu đủ, cho vào chảo đun sôi. Vịt sau khi cắt tiết nên ngâm vào nước lạnh để làm ẩm đều lông và da.
Bước 2 Vớt vịt ra, rưới rượu trắng hoặc giấm gạo lên rồi để vịt trong 10 phút như vậy.
Bước 3 Khi nước sôi, bạn ngâm vịt vào nồi lá đu đủ. Ngâm vài phút, nếu thấy lông cánh dễ dàng nhổ ra thì bạn vớt vịt và tiến hành làm sạch lông như bình thường.
Bước 4 Khi nhặt lông vịt, bạn cần đưa tay miết sát da, xuôi theo chiều lông mọc để làm sạch lông tơ và làm sạch lông nhanh hơn. Với cách nhổ lông vịt dễ dàng này, ai cũng có thể nhổ sạch lông vịt một cách dễ dàng.
Sơ chế vịt không còn mùi hôi
Nhìn chung thịt vịt ăn ngon nhưng cách làm có hơi cầu kỳ hơn so với thịt gà. Cách vặt lông vịt bằng lá đu đủ thôi vẫn chưa xong vì sau khi nhổ lông bạn vẫn còn phải qua bước sơ chế vịt. Bởi thịt vịt có tính tanh và mùi hôi khó chịu, bạn cần phải khử mùi hôi này.
Cách khử mùi hôi vịt như sau:
Chuẩn bị: 1 nắm muối hạt và chanh, 1 củ gừng tươi, giấm hoặc rượu trắng. Dùng chanh cắt lát và muối hạt/củ gừng tươi đập dập nhỏ/ giấm/ rượu trắng chà xát lên mình vịt. Chà đều từ trong ra ngoài 2, 3 lượt để đánh bay mùi hôi tanh sạch sẽ.
Rửa vịt lại với nước lạnh vài lần rồi để ráo chuẩn bị cho việc nấu nướng.Nhiều người không khử mùi hôi này mà đem chế biến luôn sẽ ảnh hưởng đến hương vị thịt vịt. Hoặc khi đem luộc bạn nên đập dập 1 củ gừng thả vào nồi nước luộc cùng vịt để bớt mùi tanh.
Cách khử mùi hôi khác:
Vịt thường có mùi hôi khó chịu và nguyên nhân chính gây ra mùi hôi khó chịu là do phâu câu. Sau khi nhổ cánh, mổ bụng lấy nội tạng để câu. Nếu bạn muốn giữ lại, hãy cắt bỏ cục hôi màu vàng phía trên phao câu.
Bạn cũng có thể trộn giấm và muối để khử mùi hôi của thịt vịt. Bạn trộn hỗn hợp này vào bát rồi thấm đều lên lớp da trong và ngoài vịt. Ngoài ra, bạn có thể dùng chanh hoặc gừng tươi chà xát bên ngoài vịt để khử mùi hôi.
Khi làm vịt bạn cần cắt bỏ phần phao câu ngay. Đây là nguyên nhân gây ra mùi hôi và không tốt cho sức khỏe. Thêm lát gừng khi luộc có thể khử mùi hiệu quả.
Vịt non thường lông tơ, khó nhổ lông và thường có mùi hôi nồng hơn vịt trưởng thành. Vì vậy, bạn nên chọn mua những con vịt già để tránh việc thịt có mùi nồng nhé.
Ngoài ra, để món vịt được ngon và hấp dẫn, bạn cần ngâm cả con vịt trong nước lạnh 20 phút trước khi luộc. Vịt có xu hướng chuyển sang màu đen khi bạn đặt nó bên ngoài. Thịt vịt chuyển sang màu trắng sáng rất hấp dẫn sau khi ngâm vào nước lạnh. Để làm mềm thịt vịt, bạn có thể ngâm vào hỗn hợp nước pha giấm.