Rang tôm đừng nghĩ nêm đường hay muối là đủ, thêm ngay thìa gia vị này để món ăn vừa ngon vừa đẹp

Bằng sự kết hợp giữa tôm tươi và loại gia vị sẵn có này, bạn sẽ có ngay món tôm rang có hương vị lạ miệng, hấp dẫn và vô cùng “bắt cơm".

Tôm là một trong những thực phẩm có hương vị thơm ngon, cách chế biến đa dạng và vô cùng bổ dưỡng. Trong tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, natri, omega-3, phốt pho, canxi… Nếu sử dụng thường xuyên sẽ có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ như hỗ trợ quá trình giảm cân, tốt cho xương và răng, tốt cho tim mạch, tốt cho mắt…

Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn như gỏi cuốn tôm thịt, tôm nướng muối ớt, tôm hấp bia, tôm rang me, tôm kho tàu, canh bầu nấu tôm tươi… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm món tôm rang theo công thức này nhé.

Nguyên liệu làm món tôm rang

– Tôm: 500 gram

– Hành lá, gừng, tỏi

– Gia vị: 2 thìa canh rượu nấu ăn, 2 thìa canh hắc xì dầu, 2 thìa canh nước tương, dầu ăn, muối ăn

Bí quyết làm món tôm rang ngon – Cách 1

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tôm tươi sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch, cắt bỏ râu và lấy phần chỉ đen dọc sống lưng tôm. Rửa lại một lần nữa với nước cho sạch sẽ và để ráo.

– Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá rồi mang đi rửa và cắt nhỏ.

– Gọt bỏ vỏ gừng, rửa lại với nước sạch và thái lát.

– Bóc vỏ tỏi, rửa sạch sẽ và băm nhỏ.

Bước 2: Rang tôm

– Đặt chảo lên bếp, thêm vào 2 thìa canh dầu ăn rồi đun nóng.

– Khi thấy chảo dầu nóng thì cho gừng tỏi và hành lá thái nhỏ vào đảo đến khi dậy mùi thơm thì cho tôm vào đảo cùng.

– Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi thấy tôm chuyển màu thì nêm nếm gia vị. Tuỳ vào khẩu vị của bản thân và các thành viên trong nhà, bạn có thể nêm nếm sao cho hợp khẩu vị với nước tương, muối và một chút hắc xì dầu.

– Đảo thêm một lúc cho đến khi thấy tôm lên màu đỏ bắt mắt và ngấm đều gia vị là được. Tắt bếp và gắp ra đĩa để thưởng thức.

Món tôm rang sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng. Mặc dù cách chế biến khá đơn giản nhưng khi thêm một chút hắc xì dầu và nước tương, món tôm sẽ có hương vị đặc trưng riêng và vô cùng độc đáo. Bạn có thể ăn món tôm rang cùng cơm nóng.

1. Cách rang tôm mặn ngọt
Món tôm rang mặn ngọt kiểu này vừa dễ làm lại cực kỳ hao cơm.

Nguyên liệu tôm rang:
– 400gr tôm tươi

– 1 thìa đường

– 1 thìa nước mắm

– 1 thìa cà phê bột nêm

– 2 nhánh hành lá

– 1 củ hành khô; vài nhánh tỏi

– 1 chút tiêu

– Dầu ăn; muối

Bí quyết rang tôm ngon kiểu mặn ngọt – Cách 2

Bước 1: Sơ chế tôm

Tôm mua về rửa sạch sẽ, để cho ráo nước sau đó dùng kéo cắt bỏ phần dâu và đầu nhọn của tôm. Cho tôm vào bát to cùng với chút muối, bột nêm, tiêu rồi đảo đều, ướp tôm 15 phút cho ngấm gia vị.

Hành khô, tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, nếu thích ăn cay bạn có thể thêm vài lát ớt.

Bước 2: Rang tôm

Đặt chảo lên bếp cho 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào phi cho thơm. Hành tỏi bắt đầu ngả màu hơi vàng thì cho tôm vào đảo đều, rang cho tôm chuyển màu.

Tiếp theo bạn thêm đường, nước mắm rồi rim ở lửa to, trong khi rim tôm bạn đảo đều để tôm ngấm đều gia vị, tôm sẽ giòn ngon và đậm đà.

Bước 3: Hoàn thành

Rim cho tôm cạn nước và thơm lừng thì cho ít hành lá thái nhỏ vào cùng, tắt bếp và xúc tôm rang mặn ngọt ra đĩa dùng với cơm nóng thì ngon phải biết.

Tôm giòn ngon, đậm đà, vàng ươm rất bắt mắt lại có vị mằn mặn ngòn ngọt, thơm thơm rất đưa cơm.

Cách rang tôm biển ngon

Đã chán với các cách làm tôm rang thông thường thì bạn có thể sử dụng muối ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Những con tôm sú mập “ú nu” được chiên vàng giòn rồi trộn cùng với sốt rang muối bơ trông cực kỳ bắt mắt.

Nguyên liệu làm tôm rang muối

– 600g tôm sú

– Muối hạt

– Ớt khô xay

– Bơ

– Tỏi

– Hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột canh

Tôm tươi là nguyên liệu chính của món ăn này

Cách làm tôm rang muối

Bước 1: Sơ chế tôm

– Tôm cắt bỏ phần râu, cắt gọn chân, nhẹ nhàng tách và rút đường chỉ đen ở phần lưng tôm sau đó rửa sạch để ráo nước cho vào tô.

– Ướp tôm với 1 thìa cà phê bột canh trong 15 phút.

– Tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ.

Sơ chế làm sạch tôm

Bước 2: Làm muối rang tôm

– Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa con muối hạt vào rồi đảo đều đến khi muối khô vặn nhỏ lửa. Cho tiếp vào chảo 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ớt khô xay, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay rồi dùng đũa đảo đến khi muối ngả vàng thì tắt bếp.

– Cho hỗn hợp muối vừa rang vào giã nhuyễn.

Muối rang giã nhuyễn

Bước 3: Chiên tôm vàng giòn

Chiên qua tôm để tạo độ giòn cho phần vỏ tôm, thịt chắc.

– Dùng chảo sâu lòng, cho dầu ăn vào đun nóng. Đổ tôm vào chiên qua đến khi tôm ngả vàng thì vớt ra để ráo dầu.

Cho tôm vào chiên qua đến khi ngả vàng

– Lưu ý: Không chiên tôm lâu, tôm sẽ bị khô, mất độ ngọt thịt ăn không ngon

Bước 4: Làm tôm rang muối

– Bật bếp, đun nóng chảo rồi cho 3 thìa con bơ vào khuấy tan sau đó cho tỏi vào phi thơm sau đó cho tôm vào đảo đều trong 5 phút đến khi tôm ngả màu hồng đỏ cho hỗn hợp muối rang vào đảo đều trong 3 phút rồi tắt bếp.

Thành phẩm món tôm rang muối có vị mặn mặn của muối ngọt ngọt của đường, thêm chút cay cay của ớt và thơm mùi hạt tiêu, vỏ tôm vàng giòn, thịt thơm ngọt rất hấp dẫn. Món này có thể ăn kèm với cơm, hoặc ăn nhậu.

Tôm đem rang kiểu này ăn đậm đà, rất lạ miệng

Khi ăn tôm chế biến kiểu này, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị đậm đà, thơm ngọt của thịt tôm và các loại gia vị đi kèm.

Phương pháp làm tôm biển rang muối cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần vài bước cơ bản là bạn đã có ngay món ngon từ tôm đổi bữa cho cả gia đình.

Cách rang tôm bóc vỏ ngon

Tôm sông, tôm đồng có kích thước nhỏ thì bạn có thể rang cả vỏ nhưng với tôm biển thì việc bóc đi lớp vỏ cứng bên ngoài là cực kỳ cần thiết. Trước tiên, bạn rang sơ tôm khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để tôm nguội thì tiến hành bóc vỏ.

Món tôm rang siêu ngon, bổ dưỡng

Phi thơm hành khô với dầu ăn rồi cho tôm đã bóc vỏ vào đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa miệng. Tôm chín, bạn gắp ra đĩa rồi ăn cùng với cơm nóng.

Cách rang tôm bóc vỏ không khó, xem chi tiết cách làm tại đây để có món ăn ngon chiêu đãi cả nhà.

Tôm rang lá chanh

Thêm lá chanh vào chảo tôm rang, bạn sẽ có ngay một món ngon từ tôm siêu bắt cơm, cả nhà cùng thích.


Lá chanh giúp nâng tầm hương vị cho món tôm rang

Món tôm rang lá chanh này rất dễ làm. Tôm chín đỏ au trông rất đẹp mắt, lớp vỏ bóng giòn, thịt tôm đậm đà, lá chanh thơm dậy vị, tất cả trung hòa tạo nên một món ngon ăn rất hao cơm.

Cách rang tôm ngon không tanh

Muốn có một đĩa tôm rang chuẩn vị, không tanh màu đỏ đẹp, bạn nhất định phải biết 3 điều sau:

Rang tôm sao cho đỏ?

Để món tôm rang đỏ au đẹp mắt không phải ai cũng biết cách. Theo các đầu bếp, để món tôm trong đỏ đẹp, bạn có thể dùng nước hàng. Trước tiên, cho vào chảo khoảng 1 thìa đường rồi đun cho tới khi đường tan thì bạn thêm 2 thìa nước vào đun sôi.

Tôm cho lên rang, khi tôm có dấu hiệu chuyển sang màu hồng thì bạn nêm nếm gia vị và cho 1 thìa nước hàng vừa làm vào. Nước này sẽ giúp món tôm rang của bạn trông bắt mắt hơn gấp bội.

Thêm 1 chút nước hàng thì tôm rang sẽ đỏ, đẹp hơn

Cách rang tôm ngon giòn

Dù rang tôm sông, tôm đồng hay tôm biển nếu muốn tôm giòn ngon bạn cần thêm 2 lần dầu ăn.

– Lần dầu 1: Bạn thêm vào khi tôm bắt đầu se vỏ. Lưu ý, phải điều chỉnh lửa nhỏ để tôm chín đều, thơm ngon hơn.

– Lần dầu 2: Quan sát thấy chảo tôm bắt đầu cạn nước, bạn cho vào đây 1 thìa dầu ăn, lửa nhỏ.

Cách cho 2 lần dầu ăn này sẽ giúp vỏ tôm ngấm đều dầu, bóng đẹp, giòn ngon hơn.

Làm thế nào để tôm rang không bị tanh?
Để món tôm rang không có mùi tanh bạn cần lưu ý:

– Mở vung khi rang tôm.

– Điều chỉnh lửa phù hợp. Thời điểm mới cho tôm vào rang, bạn cần để lửa to. Khi chảo tôm bắt đầu cạn nước thì vặn nhỏ lửa như thế tôm sẽ ngon mà không sợ bị cháy, khét.

– Thêm hành phi cùng lá chanh như thế đĩa tôm của bạn sẽ dậy mùi thơm nức.

 Lưu ý khi làm món tôm rang

– Khi chọn tôm, bạn nên lấy những con có phần thân hơi cong, chắc thịt và phần vỏ còn nguyen vẹn. Ngoài ra, những con tôm ngon thường có vỏ trơn bóng, đầu và chân gắn chặt với thân.

– Không nên mua những con tôm có chân chuyển đen, nhớt dính hoặc hơi sạn khi cầm lên vì chúng thường đã được bảo quản trong thời gian dài, không còn giữ được độ ngon cũng như chất dinh dưỡng vốn có.

– Để bảo quản tôm, bạn nên chọn mua những con tôm còn tươi sống. Nên bỏ phần đầu tôm sau khi đã sơ chế sạch sẽ và ráo nước vì đầu và mắt tôm chứa nhiều vi khuẩn, dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khoẻ người sử dụng. Sau đó bỏ tôm vào ngăn đá tủ lạnh, thời gian phù hợp nhất là dưới 30 ngày vì nếu để quá lâu trong tủ đá, tôm sẽ mất đi chất dinh dưỡng.

– Tuỳ vào thói quen và sở thích, bạn cũng có thể rang tôm cùng thịt ba chỉ để món ăn ngon và béo hơn.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/rang-tom-dung-nghi-nem-duong-hay-muoi-la-du-them-ngay-thia-gia-vi-nay-de-mon-an-vua-ngon-vua-dep-d202462.html
X