Rán cá bỏ thẳng vào chảo khi dầu sôi là dại: Cho thứ này này bỏ vào chảo trước, cá giòn tan, không vỡ nát

Chỉ cần với công thức rán cá dưới đây bạn sẽ có thể làm sạch chảo trước khi rán, khiến cá rán giòn tan, không dính chảo, không vỡ nát.

Cách chọn cá ngon

Muốn có một món cá rán ngon bạn cần phải chọn cá ngon, trước tiên cá cần phải tươi không được chết ươn. Ngoài ra, khi nhìn vào cá ban phải thấy mắt nó còn linh hoạt không bị lờ đờ không trắng lồi. Những con cá chết ươn chắc chắn khi rán không thơm ngon được. Ngoài ra, do thịt cá đã ươn nên bị nhão khi rán cũng dễ bị vỡ nát. Đồng thời, những loại cá này hay bị vi khuẩn xâm nhập nếu ăn vào dễ bị đau bụng, ngộ độc thực phẩm.

Cách rán cá vàng đều và không bị cong

Nếu bạn muốn rán cá ngon trước tiên bạn cần phải làm sạch chảo. Trước tiên, bạn cần phải bỏ nước vào chảo rồi đun sôi một lúc rồi sau đó bạn thả thêm vào hạt muối vào sau đó bạn hãy đổ thứ nước này đi. Lúc này bạn sẽ thấy chảo sạch bóng không dính cặn bẩn. Lúc này, bạn bắt đầu chuẩn bị rán cá theo cách thông thường.

Chỉ với cách này bạn sẽ thấy chảo nhà mình sạch bong kin kít rán bất kỳ loại cá nào cũng không lo dính chảo, không lo vỡ nát.

Để dầu ăn thật sôi mới cho cá vào

Để dầu ăn thật sôi mới cho cá vào: Theo chia sẻ của các chuyên gia thì một trong những bí quyết rán cá là trước khi để cá vào chảo, dầu phải thực sự sôi. Nếu dầu chưa nóng, để cá vào sẽ làm nước trong cá chảy ra và sẽ rất khó lật, cá cũng dễ nát.

Làm lớp áo cho cá

Mẹo này không phải quá nhiều người biết vì họ nghĩ, lớp áo sẽ khiến cá dễ bị ngán hơn. Tuy nhiên, chính lớp bột áo này sẽ giúp bảo vệ miếng cá và giúp chúng giòn tan hơn khi ăn. Lớp bột áo này thường được làm từ bột mì, hoặc bột rán giòn. Và đó cũng là bí quyết giúp các món chiên rán khác thơm ngon đúng điệu. Ngoài ra, bạn cũng có thể bóp vụn bánh mì để làm bột áo.

Sau khi sơ chế cá, bạn để cá thật ráo. Trước khi cho cá vào rán, bạn tẩm một lớp bột mỏng bên ngoài. Hãy nhớ là mỏng thôi nhé vì nếu dày cá sẽ dễ bị ngán và mất đi vị tự nhiên vốn có. Khi tẩm bột, bạn nên rán cá trong chảo ngập dầu vì điều này giúp thịt cá cũng như bột được chín đều, không bị sượng và dai.

Sử dụng bột mì để rán cá

Rán cá cứ bắn dầu tung tóe, nhớ cho thìa bột này vào chảo, rán bao nhiêu con cũng không sợ bắn:

Chuẩn bị:

– 1 con cá 1kg (rô phi, chép…).

– Dầu ăn

– 1 thìa bột mì

– Khăn giấy nhà bếp

Cách làm:

Cá mua về mổ bỏ ruột. Dùng dao cạo sạch màng đen trong bụng cá. Màng đen này rất tanh vì thế bạn cần loại bỏ nó trước khi nấu. Sau đó rửa sạch cá.

Tiếp theo, dùng khăn giấy thấm bỏ nước xung quanh mình cá. Nếu không thấm khô, nước đọng trên thân cá sẽ gây ra bắn dầu tung tóe, vừa bẩn bếp lại dễ dàng gây bỏng.

Cá sau khi thấm khô nước xong, dùng dao khứa 2-3 đường ở 2 bên mình cá. Việc khứa này giúp cá giòn hơn, chín đều và chín nhanh hơn.

Đặt chảo đã rửa sạch và để khô ráo lên bếp. Cho dầu ăn vào chảo. Dầu ăn nên cho nhiều một chút để cá chín giòn và vàng đều. Đun nóng dầu đến khoảng 60-70% rồi cho thìa bột mì vào.

Bột mì sẽ giúp cho việc rán cá không bị bắn dầu. Sau khi thả bột mì vào, hãy nhẹ nhàng cho cá vào chảo. Đảm bảo với cách này, bạn tha hồ rán mà không lo dầu bắn ra ngoài.

Rán cho đến khi mặt dưới của cá chín vàng giòn thì lật cá, rán nốt mặt còn lại cho đến khi chín giòn. Lưu ý, không nên lật cá khi cá chưa vàng vì làm vậy cá dễ bị nát.

Ngoài cách cho bột mì thẳng vào chảo dầu để dầu không bị bắn, bạn còn có thể khắc phục việc này khi rán cá như sau:

– Xoa một lớp bột mì lên mình cá trước khi rán.

– Thêm một nhúm muối vào chảo dầu trước khi rán.

– Dùng màn chắn dầu…

Sử dụng bột chiên giòn

Khi rán cá bạn nên nếu muốn cá giòn rụm, không nát, trước khi rán bạn lăn cá qua một lớp bột khô chiên giòn.

Sử dụng muối

Khi cho dầu ăn vào chảo, bạn thả thêm vài hạt muối vào rồi tiếp tục đun nóng chảo và rán cá như bình thường, dầu sẽ không còn bắn lên và cá sẽ dễ lật hơn.

Bôi lòng trắng trứng lên cá

Trước khi rán cá, nếu bôi lòng trắng trứng lên khắp bề mặt cá sẽ khiến cá vừa ngon, không bị sát chảo, da lại giòn.

Sát gừng xuống đáy chảo

Trước khi rán cá, dùng một lát gừng sát khắp lên mặt chảo. Đây là một trong những cách chống dính khi rán cá rất hiệu quả, thậm chí nó có tác dụng với cả khi chiên rán các thực phẩm khác.

Để có đĩa cá rán ngon bạn cần chú ý những điểm cơ bản sau:

Làm khô cá

Trước khi rán, hãy dùng giấy thấm khô nước bên trong và bên ngoài cá. Nếu bạn không thấm khô nước khi rán cá dễ bị văng, bắn dầu. Bạn cũng có thể phủ 1 lớp bột mì khô lên bề mặt cá, bằng cách này sẽ giúp lớp da cá vàng, giòn và tránh tình trạng bị sát chảo.

Điều chỉnh lửa

Khi rán cá bạn nên dùng lửa nhỏ để thịt cá chín từ ngoài vào trong, đồng thời lớp da cá cũng sẽ săn lại, giòn ngon. Nếu bạn để lửa quá to cá sẽ chín khô ở bên ngoài nhưng phần thịt bên trong vẫn sống. Hơn thế, cá dễ bị dính chảo, cháy khét.

Rán cá kỵ nhất là cho ngay vào chảo, nhớ 2 bước này cá giòn ngoài mềm trong, không sợ nát – Ảnh 7.
Lật cá
Thời điểm lật cá rất quan trọng, nếu lật cá quá sớm thịt cá dễ bị nát, sát chảo. Bạn có thể dùng đũa chạm nhẹ vào bề mặt của thịt cá để kiểm tra, nếu thấy đã cứng, giòn thì có thể lật.

Rán cá đúng cách

Một trong những bí quyết để rán cá vàng giòn là khi rán cá, lưu ý bạn phải đợi cho mặt cá rán vàng rồi mới lật, như vậy cá sẽ không bị nát. Bên cạnh đó, trước khi rán bạn khứa vài đường lên con cá, cá sẽ dễ thấm gia vị khi ướp và khi chiên sẽ được giòn hơn không bị cong khi rán.

Không cho quá nhiều cá vào một lúc

Điều này có lẽ không phải ai cũng biết. Theo nguyên tắc, khi lượng nhiệt do lửa cung cấp có giới hạn nhưng bạn lại cho cá quá nhiều sẽ khiến nguồn nhiệt bị thiếu hụt dẫn đến cá chín không đều và dễ bị khét sống lẫn lộn. Ngoài ra, bạn cũng nên đậy vung để lượng nhiệt được tỏa đều, giúp cá chín từ trong ra ngoài.

Khi đậy vung sẽ khiến hơi nước bị đọng lại, vì vậy hãy khéo léo không để hơi nước rơi xuống chảo sẽ làm mềm và nhũn cá và khiến dầu bắn tung tóe đấy. Và đặc biệt hơn, trước khi chiên bạn nên cắt nhiều khía trên mình cá. Cách này giúp dầu thấm sâu và tạo độ giòn cho miếng cá, giúp miếng cá chín bung đều khá đẹp mắt.

Dùng nồi/chảo rán chuyên dụng

 Loại chảo/nồi sâu lòng có thể rán cá ngập dầu và sẽ không làm cá bị dính chảo.

Lật cá

Thời điểm lật cá rất quan trọng, nếu lật cá quá sớm thịt cá dễ bị nát, sát chảo. Bạn có thể dùng đũa chạm nhẹ vào bề mặt của thịt cá để kiểm tra, nếu thấy đã cứng, giòn thì có thể lật. 

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/ran-ca-bo-thang-vao-chao-khi-dau-soi-la-dai-hoa-nuoc-nay-bo-vao-chao-truoc-ca-gion-tan-khong-vo-nat-d203791.html
X