Nước vo gạo đừng đổ đi, giữ lại làm những việc này, tiết kiệm tiền triệu mỗi năm

Không chỉ giúp làm đẹp da, nước vo gạo còn có nhiều công dụng mà nhiều người chưa biết.

Giữ trắng răng, thơm miệng

Ngoài công dụng làm đẹp. Nước vo gạo còn giúp chúng ta có hàm răng trắng bóng và hơi thở thơm tho. Sau khi vo gạo, bạn lấy phần nước đó để súc miệng. Sau 1 thời gian bạn sẽ cảm nhận được sự tuyệt vời mà loại kem đánh răng đặc biệt này mang lại.

Từ xa xưa việc sử dụng nước vo gạo để làm trắng, đẹp da thì ai cũng biết. Đến ngày nay nước vo gạo đã được nhìn nhận dưới góc độ khoa học một cách cụ thể hơn.

Trong lớp vỏ bọc bên ngoài của gạo có chứa hàm lượng protein, lipid, glucid, các loại enzyme và lượng lớn vitamin B1, B2, E,…có công dụng làm đẹp da, khử mùi tanh, làm trắng sáng xoong nồi,…

Làm trắng nấm

Các loại nấm mua về bạn có thể cắt chân, ngâm với nước vo gạo khoảng 30 phút sau đó rửa lại với nước sạch bạn sẽ thấy các cây nấm trắng trẻo, nhìn đẹp mắt, sạch sẽ và ăn ngon miệng hơn.

Tẩy sạch xoong nồi

Hãy cho 1 ít nước vo gạo đậm đặc vào các xoong nồi cũ mang tất cả các loại xoong nồi cũ kỹ, bám dầu mỡ đặt lên bếp đun trong khoảng 15 phút rồi tắt bếp để cho nước gạo nguội bớt.

 

Sau đó bạn bỏ nước rửa bát vào cọ như bình thường. Xoong nồi sẽ sáng bóng trở lại như mới.

Sau một thời gian nấu ăn nồi sẽ có tình trạng bị xỉn màu do mảng bám của thức ăn cháy lưu lại hoặc do trong quá trình nấu ăn lửa cháy để lại dưới đáy xoong. Điều này tạo cảm giác trông vừa bẩn vừa mất vệ sinh và vi khuẩn dễ sinh sôi. Một cách đơn giản để để loại bỏ các vết đó bằng cách sử dụng nước vo gạo.

Chỉ cần cho nước vo gạo và 1 muỗng bột baking soda vào đun sôi, để lửa nhỏ đun trong khoảng 10 phút và rửa lại để làm sạch hoàn toàn.

Khử mùi tanh hiệu quả

các mùi tanh đặc trưng của cá, lòng lợn,…bạn có thể ngâm chúng với ít nước vo gạo trong 15 phút trước khi chế biến sẽ giúp khử được mùi tanh và khiến món ăn hấp dẫn hơn.

Làm sạch nhớt ốc, ngao hến

Khi mua ngáo hến, ốc về để khử mùi tanh và làm sạch nhớt, bùn đất của chúng bạn chỉ việc ngâm vào nước gạo khoảng 2 tiếng đồng hồ trước khi chế biến để nó chúng nhả hết nhớt.

Nước vo gạo sẽ làm nhiệm vụ kết tủa nhớt thành các mảng để loại bỏ một cách dễ dàng.

Nước thường chỉ khiến ốc nhả bớt phần nào bùn đất và tạp chất chúng ăn vào, để loại bỏ được nhiều bùn đất và chất nhờn trong ốc, hãy dùng nước vo gạo để ngâm chúng.

Chỉ cần ngâm trong 1-2h chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt: bùn đất, chất nhầy trong miệng ốc được nhả ra, vón thành từng mảng dưới đáy chậu. Để chắc chắn nhất, hãy thay nước vo gạo và ngâm khoảng 8-10h trước khi nấu ốc.

Khử độc cho rau quả

Nước vo gạo còn có tác dụng “thần kỳ” trong việc loại bỏ những chất độ trong rau quả.

Do đó, trước khi chế biến bạn nên ngâm trong nước gạo khoảng 15-20 phút để chúng có thể “rửa” đi một phần độc tố của rau quả giảm khả năng ngộ độc thực phẩm cho bạn

Khử mặn cho cá khô

Cá khô thường được ướp muối rất mặn. Đê khử bớt muối và chất tanh cũng nhưng những bụi bẩn bên ngoài của cá khô bạn nên dùng nước gạo để rửa cá.

Giải độc măng

Măng chứa hàm lượng cyanide cao (khoảng 230 mg/kg) nó có khả năng tác động xấu đến enzyme của hệ tiêu hóa và tạo thành acid cyanhydric gây độc.

Do đó, sau khu măng được luộc lên bạn nên ngâm măng bằng nước gạo khoảng 2 ngày. Mỗi ngày thay nước gạo 2 lần. Nước gạo sẽ giúp phân giải lượng chất độc có trong măng giúp nó trở nên an toàn hơn với bạn.

Làm sạch vết dầu mỡ

Nếu bạn muốn tái sử dụng chai dầu thì nên ngâm chúng với nước gạo khoảng 10 phút sau đó mang ra súc nước như thường. Nước vo gạo sẽ cuốn lớp dầu bám trong chai ra ngoài và khiến ruột chai sạch bóng vết dầu.

Rửa bát

Do nước vo gạo vừa có tác dụng khử sạch mùi tanh, đánh bay dầu mỡ và làm sạch xoong nồi nên bạn cũng có thể tận dụng nước vo gạo để rửa bát sau đó rửa lại với nước sạch.

Khử độc và tẩy trắng sắn (khoai mì)

Củ sắn (khoai mì) thường chứa một lượng chất độc nhất định. Do đó, trước khi chế biến bạn có thể ngâm sắn với nước vo gạo trong khoảng 5-10 phút để làm sạch và khử chất độc.

Ngoài ra, nước vo gạo còn có thể tận dụng để làm đẹp bằng 6 cách sau

Nước vo gạo được coi là “nước thần” trong việc làm đẹp của phụ nữ. Thành phần chủ yếu giúp nước vo gạo trở thành “serum” giúp đẹp da là vitamin B5, ngoài ra còn có protein, các vitamin khác như C, E như nguồn dinh dưỡng cho làn da.

Làm mặt nạ dưỡng da

Cho gạo vào trong nước, vò rồi lấy nước đầu sau đó đổ nước vo gạo vào một cái âu sạch. Lấy phần lắng màu trắng đục thoa lên mặt. Thêm một ít nước ấm và dung nước này để rữa mặt, khi rửa nhớ massage nhẹ nhàng. Cuối cùng, rửa lại mặt bằng nước lạnh để lỗ chân lông se khít. Bạn nên thực hiện với mật độ 1 tuần/lần để có kết như mong muốn.

Nước tẩy trang

Dùng nước vo gạo thay thế nước tẩy trang trong thời gian dài sẽ làm cho da sáng trắng sáng, mịn màng. Lưu ý, sau khi sử dụng nước vo gạo phải rửa mặt lại bằng nước ấm.

Nước vo gạo giúp se khít lỗ chân lông

Dùngnước vo gạo, cho vào từng khay làm đá nhỏ, để đông kỹ rồi dùng từng viên đá được làm từ nước vo gạo massage nhẹ nhàng vùng da có lỗ chân lông to đều đặn mỗi ngày rồi rửa mặt sạch với nước ấm, tác dụng của nước vo gạo và độ lạnh, ấm tác động lên da mặt chính là tác nhân giúp se khít lỗ chân lông trên da bạn rất hiệu quả đấy.

Trắng răng, thơm miệng

Sau mỗi lần vo gạo hàng ngày, bạn hãy giữ lại nước gạo để đánh răng. Loại kem đánh răng này không chỉ làm cho hơi thở của bạn thơm tho và sạch sẽ hơn mà còn giúp hàm răng xỉn màu của bạn trở nên trắng bóng hơn mà không cần phải nhờ đến bác sỹ nha khoa.

Hết xơ và gãy tóc

Sau khi vo gạo, bạn hãy đổ nước vo gạo vào một vật đựng có nắp (bình, chai…) bằng sành hoặc sứ (tuyệt đối không được bằng chất liệu thủy tinh) rồi đậy kín lại và để ở nhiệt độ khoảng 20 độ C. Sau 10 ngày khi thấy nước gạo trong bình có mùi thơm và hơi chua là có thể đem ra sử dụng.

Cách này có khả năng lưu giữ hàm lượng dinh dưỡng vitamin A và C giúp tóc óng mượt, vitamin B giúp các tế bào sắc tố màu đen trở nên đen hơn.Nếudùng để gội, bạn chỉ nên xát nhẹ nước gạo đã pha chế lên chân tóc và gội lại bằng nước sạch. áp dụng cách này 2 lần/tuần, mái tóc của bạn sẽ đen óng ả và khỏe mạnh.

Rửa tay

Tương tự, bạn có thể sử dụng nước vo gạo để rửa tay. Đôi tay hoạt động nhiều và cũng cần được chăm sóc. Vì vậy, sau khi vo gạo xong, bạn nên để lại thau nước vo gạo để rửa tay.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/cong-dung-tuyet-voi-tu-nuoc-vo-gao-ma-it-nguoi-biet-d213377.html
X