Năm đầu tiên Đại học Y Hà Nội xét tuyển bằng khối C và D, xét điểm đánh giá năng lực

Năm 2024 lần đầu tiên Trường ĐH Y Hà Nội sử dụng tổ hợp C00 và D01 để xét tuyển ngành Tâm lý học, hộ sinh và Kỹ thuật phục hình răng.

Trao đổi với VietNamNet, PGS.TS Lê Đình Tùng, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, năm nay nhà trường mở 3 ngành mới là Tâm lý học (60 chỉ tiêu), Hộ sinh (50 chỉ tiêu) và Kỹ thuật phục hình răng (50 chỉ tiêu).

Trong đó, hai ngành Hộ sinh và Kỹ thuật phục hình răng cùng thuộc lĩnh vực Sức khỏe, được Bộ GD&ĐT cho phép và tuyển sinh theo tổ hợp truyền thống B00. Riêng ngành Tâm lý học xét tuyển các khối B00, C00 và D01, mỗi khối lấy 20 chỉ tiêu.

Theo ông Tùng, việc sử dụng tổ hợp C00 và D01 để xét tuyển vào ngành Tâm lý học không có gì lạ do đây là ngành thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi. “Các trường đại học hiện nay có đào tạo ngành này cũng thường sử dụng các tổ hợp truyền thống như C00, D01, B00 để xét tuyển. Trường ĐH Y Hà Nội mở ngành này trên cơ sở rà soát, đối chiếu và so sánh với các chương trình đào tạo ngành Tâm lý học đã được kiểm định theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT và ngành Tâm lý học của các trường đại học tiên tiến khác trên thế giới”, ông Tùng nói.

Ngoài ra, theo đại diện Trường ĐH Y Hà Nội, căn cứ chuẩn đầu vào chương trình đào tạo và nội dung giảng dạy cho thấy sinh viên cần có nhiều kiến thức thuộc khối xã hội để đáp ứng chuẩn đầu ra của chương trình.

 
 Chỉ tiêu các ngành của trường 

 Chỉ tiêu các ngành của trường 

Ngoài ngành Tâm lý học, năm nay, ngành Y tế công cộng cũng tuyển sinh theo tổ hợp D01, bên cạnh B00 và B08. Theo ông Tùng, điều này xuất phát từ thực tế hầu hết sinh viên ngành Y tế công cộng sau khi tốt nghiệp ra trường đều làm việc trong các tổ chức quốc tế.

“Hầu hết các em đều làm cho các chương trình y tế quốc gia và tổ chức phi chính phủ, liên quan đến lĩnh vực y học dự phòng và y tế công cộng, các chương trình y tế trọng điểm.

Sau khi tham khảo ý kiến của các bên liên quan, trong đó, có nhà tuyển dụng, chúng tôi mong muốn tìm kiếm những sinh viên có tư duy logic, khả năng lập dự án, phân tích, quản lý, năng lực tiếng Anh, viết và trình bày các kết quả báo cáo”.

Theo ông Tùng, mặc dù ngành Y tế công cộng thuộc lĩnh vực Sức khỏe, song không cấp chứng chỉ hành nghề. Dù có những em không theo khối B00, các sinh viên này vẫn có thể đảm bảo thực hiện được nội dung chương trình, đáp ứng chuẩn đầu ra cũng như yêu cầu năng lực của nhà tuyển dụng.

Năm 2024 cũng là năm đầu tiên Trường ĐH Y Hà Nội sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội để xét tuyển.

Với phương thức xét tuyển kết hợp điểm thi tốt nghiệp với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, trường chỉ áp dụng cho các ngành Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Điều dưỡng chương trình tiên tiến trong đó IELTS cần đạt từ 6.5 trở lên; riêng Điều dưỡng chương trình tiên tiến cần đạt từ 5.0 trở lên.

Ngày 8-6, Trường đại học Y Hà Nội chính thức công bố đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2024.

1.720 chỉ tiêu vào Trường đại học Y Hà Nội

Năm nay nhà trường tuyển sinh 1.720 chỉ tiêu cho 17 ngành/chương trình đào tạo (tăng 350 chỉ tiêu so với năm ngoái), trong đó y khoa tuyển nhiều nhất với 400 chỉ tiêu.

Năm nay nhà trường tuyển sinh ba ngành mới, gồm hộ sinh, kỹ thuật phục hình răng, tâm lý học.

Ngoài xét tuyển tổ hợp B00 như những năm trước, năm nay là năm đầu tiên nhà trường xét tuyển tổ hợp C00 (ngữ văn – lịch sử – địa lý), D01 (toán – ngữ văn – tếng Anh) và B08 (toán – sinh học – tiếng Anh).

25% chỉ tiêu tuyển thẳng

Nhà trường áp dụng bốn phương thức xét tuyển như sau:

Thứ nhất, xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trường đại học Y Hà Nội.

Thứ hai, xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đối với tất cả các ngành.

Thứ ba, xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực học sinh trung học phổ thông năm 2024 của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ tư, xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (chứng chỉ ngoại ngữ là điều kiện sơ tuyển).

Cụ thể, với phương thức xét tuyển kết hợp điểm thi tốt nghiệp với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, trường chỉ áp dụng cho các ngành y khoa, răng – hàm – mặt, điều dưỡng chương trình tiên tiến, trong đó IELTS cần đạt từ 6.5 trở lên; riêng điều dưỡng chương trình tiên tiến cần đạt từ 5.0 trở lên.

Trường dành 25% chỉ tiêu tuyển thẳng cho mỗi ngành. Nếu thí sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng nhập học không đủ chỉ tiêu, chỉ tiêu tuyển thẳng còn lại sẽ dành cho phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Trường đại học Y Hà Nội sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành đào tạo của trường sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với ngành sức khỏe tuyển sinh năm 2024.

 

Mức học phí trong năm học tới được nhà trường công bố dự kiến từ 15 – 55,2 triệu đồng/năm.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/nam-dau-tien-dai-hoc-y-ha-noi-xet-tuyen-bang-khoi-c-va-d-xet-diem-danh-gia-nang-luc-d37971.html