Đậu phụ là nguyên liệu dân dã, rẻ tiền, được nhiều người yêu thích vì dễ ăn, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Đậu phụ chứa nhiều protein, sắt, canxi, phốt pho, magie và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy, đậu phụ còn được ví là “thịt thực vật”.
Đậu phụ thơm, mềm dù nấu riêng hay kết hợp với các nguyên liệu khác đều đem lại hương vị hấp dẫn.
Vào những ngày nắng nóng, bạn có thể ăn món đậu phụ luộc, đậu phụ nấu canh chua…
Đậu phụ ngon rẻ là thế nhưng khi chọn bạn cần phải chú ý một số điểm sau để tránh phải mua phải đậu phụ kém chất lượng.
Đậu phụ dính và kéo tơ
Đậu phụ tươi sẽ có độ đàn hồi nhất tính, sờ tay có cảm giác mịn mượt chứ không dính. Miếng đậu tươi trông sẽ mọng nước, chạm vào thấy có độ rung, núng nính.
Nếu sơ vào miếng đậu phụ thấy dính tay, thầm chí còn kéo tơ nhớt thì tuyệt đối không được mua. Đây là dấu hiệu cho thấy đậu phụ đã để lâu, không được bảo quản đúng cách nên bị hỏng.
Đậu phụ làm từ hạt đậu nành, chứa nhiều đạm thực vật và các dưỡng chất nên vi khuẩn phát triển rất nhanh nếu không được bảo quản tốt. Ở điều kiện nóng, ẩm, vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh làm đậu phụ bị nhớt. Khi thấy đậu phụ có dấu hiệu như vậy, bạn tuyệt đối không được mua.
Đậu phụ có mùi chua, mùi lạ
Đậu phụ mới làm sẽ có mùi thơm của đậu nành, hơi beo béo. Tuy nhiên, nếu để đậu phụ ngoài trời thì sẽ rất nhanh bị hỏng do nhiễm khuẩn. Đậu phụ biến chất sẽ có mùi chua rất rõ ràng. Nếu thấy đậu phụ có mùi chua, tốt nhất không nên mua.
Đậu phụ còn rất dễ bị nhiễm nấm, khuẩn trong quá trình chế biến và bảo quản. Nấm có thể sinh sôi rất nhanh trên những khay ép không được vệ sinh kỹ, qua tay người làm và cả trong quá trình bày bán.
Những miếng đậu phụ mùi chua, mùi lạ người tiêu dùng cần phải tránh xa.
Đậu quá trắng, sờ vào thấy cứng
Nhiều người mua đậu phụ nghĩ rằng đậu càng trắng càng tốt. Tuy nhiên, đậu phụ làm từ đậu nành và nước, không thêm các chất phụ gia sẽ có màu vàng nhạt chứ không phải màu trắng.
Để đậu phụ trắng muốt, người làm đậu sẽ phải cho thêm các chất phụ gia. Nếu mua phải loại đậu phụ có các chất hóa học thì có thể gây hại khôn lường cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn chuyên viên tư vấn nữ công Đỗ Kim Trung – Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết, đậu phụ cho nhiều thạch cao thường có vị hơi chát, nếu cho nhiều bột thì sờ vào thấy cứng, nặng tay. Bạn cần tránh chọn những loại có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì đó có thể là mùi vị của phụ gia.
Hậu quả của việc ăn đậu phụ có thạch cao hoặc nhiễm nấm
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn TS. Đống Thị Anh Đào, Bộ môn Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa TP.HCM cho biết, thạch cao xây dựng là một chất cơ thể không hấp thu, không tan trong nước, có chứa nhiều tạp chất, nhiều kim loại nặng như sắt, đồng, chì…
Nếu dùng sản phẩm có chứa thạch cao lâu dài, những kim loại nặng sẽ bám trên bề mặt thành ruột non làm hạn chế khả năng tiết dịch để tiêu hóa thức ăn, đồng thời gây cản trở và làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Lâu dần, gan sẽ yếu đi, cơ thể suy yếu vì thiếu chất dinh dưỡng và dễ bị vi khuẩn tấn công.
Ngoài ra, để làm đậu phụ, người ta còn dùng một số muối như canxi sunfat (CaSO4) hoặc canxi clorua (CaCl2), là những chất mà cơ thể có thể hấp thu theo đường máu. Nếu dùng với tỷ lệ cao, cơ thể hấp thu không hết, canxi sẽ được thải ra theo đường tiểu, lâu ngày có thể vôi hóa, gây nên bệnh sỏi thận.
Cách bảo quản đậu:
Đậu phụ không bảo quản được lâu nên khi mua về và chưa nấu ngay bạn cần phải làm theo cách sau đây:
– Ngâm nước và để trong tủ lạnh
Bỏ miếng đậu phụ vào một chiếc hộp, đổ ngập nước và đóng nắp lại. Cho hộp đậu vào ngăn mát tủ lạnh. Mỗi ngày đem thay nước một lần để giữ độ tươi của đậu. Nếu làm theo cách này, bạn có thể bảo quản đậu được 1 tuần.
– Để đậu phụ trong ngăn đá tủ lạnh
Để bảo quản được lâu hơn, bạn có thể cắt đậu phụ thành các miếng vừa ăn rồi đặt lên khay có lót giấy nến. Bỏ khay đậu vào trong ngăn đá tủ lạnh cho đông cứng. Khi đậu phụ đã đông lại thì chuyển sang hộp và đậy nắp kín. Tiếp tục bảo quản hộp đậu trong ngăn đá. Khi ăn chỉ cần lấy đậu ra rã đông là được. Đậu phụ bảo quản trong ngăn đá sẽ có kết cấu rắn chắc và xốp hơn so với đậu phụ tươi. Với cách này, bạn có thể bảo quản đậu được 3 tháng.
Tuy nhiên, bạn nên mua đậu và ăn trong ngày là tốt nhất, không nên bảo quản quá lâu trong tủ lạnh.
Những người không nên ăn đậu phụ
Ngoài ra còn có một số nhóm người được khuyến cáo không nên ăn đậu phụ thường xuyên vì có thể gây hại cho sức khoẻ như:
Người bị bệnh tiêu hóa
Đậu phụ có hàm lượng protein thực vật cực kỳ cao, tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc không chỉ cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn kích thích tiết acid dạ dày gây tình trạng đầy hơi ở ruột.
Người bị bệnh tiêu hóa ăn đậu phụ sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.
Người bị bệnh tim mạch
Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthline cho biết, trong đậu phụ có hàm lượng lớn methionine, chất này dưới tác động của enzym có thể được chuyển đổi sang cysteine – một chất có khả năng làm tổn thương tế bào nội mô trong thành động mạch.
Do đó, việc tiêu thụ đậu phụ sẽ khiến cho các tiểu cầu vón cục, lắng đọng cholesterol và chất béo trung tính trong thành động mạch, gây ra xơ vữa các động mạch vành khiến cho tình trạng của người bệnh nghiêm trọng hơn.
Người bị suy tuyến giáp
Đậu phụ chứa rất nhiều isoflavone, người bị suy tuyến giáp hấp thụ nhiều hợp chất này sẽ ngăn chặn các emzyme peroxidase, loại enzyme hỗ trợ i-ốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hormone tuyến giáp, gây ra tình trạng suy tuyến giáp nặng hơn.
Người bị bệnh gout
Người bị gout ăn nhiều đậu phụ sẽ khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến tình trạng bệnh gout nặng hơn, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Trên đây là những người không nên ăn đậu phụ và cách nhận biết đậu phụ hư. Với những người có thể ăn đậu phụ hãy ăn đúng cách để không gây hại cho sức khoẻ nhé.