Mẹo muối dưa vàng giòn, thơm ngon đúng chuẩn, hợp vị cả nhà

Dưa cải muối chua là món ăn phổ biến của các gia đình Việt, giúp "đưa cơm" cực kỳ hiệu quả. Nhiều người coi đó là món không thể thiếu nên thường xuyên tự muối để phục vụ nhu cầu gia đình.

Cách muối dưa cải bẹ ngon

 

Cách 1: Nguyên liệu cho món dưa cải muối chua phổ biến nhất là rau cải bẹ. Nên chọn những cây già, tách từng lá, bỏ lá úa hỏng, rửa sạch. Đem phơi nắng một ngày cho cải héo, muối sẽ ngon hơn, không bị úng.

Rửa lại cải cho sạch bụi, vẩy ráo nước rồi cắt khúc vừa ăn (cũng có thể để nguyên cả cây cải để muối).

Pha nước muối dưa: Đun sôi nước rồi để nguội đến khi còn âm ấm (cứ 1 kg cải thì cần 1 lít nước), pha với 60 gr muối, 20 gr đường trắng, khuấy tan. Lưu ý, cần đun sôi nước để diệt khuẩn, giúp dưa không bị khú hay lên màng, nhớt.

Rửa sạch lọ muối dưa (nên dùng lọ thủy tinh), tráng với nước sôi cũng với mục đích diệt khuẩn.

Cho cải vào lọ, phần cuống ở dưới, phần lá để phía trên để dưa chín đều; sau đó cho nước muối vào. Để món dưa ngon hơn, bạn nên cho thêm vài củ hành tím đã lột vỏ và vài trái ớt. Bạn cũng có thể cho thêm vài thìa dấm để dưa chua nhanh và ngon hơn.

Dùng đĩa hoặc phân cài phía trên để giữ cho cải không trồi lên khỏi mặt nước. Sau 2-3 ngày là dưa chín (thời gian này tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và sở thích của bạn về độ chín của dưa). Bảo quản dưa nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Cách 2: Muối bằng nước, đường, muối…

– Muối dưa cải tỉ lệ : 3 tbsp đường +1 tbsp muối và 1/2 lít nước ấm. Rau đi kèm là hành tây hoặc hành ta, hành lá.
 
CÁCH BẢO QUẢN: khi dưa đã chua tới mức bạn vừa ý thì vớt ra ngay (càng để lâu axit lactic sẽ làm mềm dưa ) , rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội và vắt sạch nước để khô ráo cho vào túi ziplock để được cả tới 3 tháng trong tủ lạnh.Muốn giảm muối: ngâm trong nước sôi để nguội và rửa sạch lại nhiều lần nước.
 
Dưa muối từ liễn sành sứ là ngon nhất.
 
Cách 3:

 
1/ Nguyên liệu
 
– Cải bẹ: 2,5kg. Lấy 2/3 bẹ, phần lá cuối nhà mình không thích ăn nên bỏ đi. Cải còn lại khoảng 1,8-2kg.
 
– Hành lá (thành phẩm): 100g cắt khúc khoảng 3-4 cm.
 
– Hành tây (thành phẩm sau gọt vỏ): 400g, thái dọc như để xào thịt.
 
– Nước lọc: 2,5kg
 
– Muối hạt: 25g + 12-15g bột canh. Nếu không sử dụng bột canh, sử dụng muối hoàn toàn thì 35g.
 
– Đường: 10g
 
– Ớt cay: 3-5 quả (tuỳ thích)
 
2/ Cách làm
 
– Cải mua về, rải đều, phơi gió cho hơi héo. Đối với dưa cà, cứ phơi héo hơi se se, lúc muối thành phẩm sẽ giòn.
 
– Sau đó tách từng bẹ ra, ngâm vào nước muối pha rất loãng khoảng 15-20 phút cho đất cát tan ra. Nhẹ nhàng rửa dưới vòi nước từng bẹ hoặc lấy cái chổi cọ chùi cốc chén để rửa bẹ.
 
– Rửa thật sạch rồi vớt ra rổ để ráo nước.
 
– Đun sôi hỗn hợp nước lọc, muối, bột canh.
 
– Trộn/xóc dưa cùng hành lá, hành tây và ớt cho đều rồi xếp vào hũ sành hoặc vại. (không nên muối dưa cà trong hũ nhựa hay nồi niêu inox nha)
 
– Khi hỗn hợp nước đạt khoảng 60 độ, sờ vẫn còn hơi nóng nóng nhẹ thì đổ vào hũ sành.
 
– Chèn đá/cục nén lên, đậy nắp & chờ dưa chín thôi.
 
– Không dùng dấm mà để dưa tự lên men tự nhiên.
 
– Đường có thể dùng hay không tùy ý.

Cách muối dưa bắp cải ngon

Dưa bắp cải nhanh chua, vì thế mỗi lần làm, bạn chỉ nên chỉ muối một lượng vừa đủ ăn. Phần dưa ăn chưa hết, bạn nên đậy kín, để trong tủ lạnh dùng trong 1 -2 ngày.

Nguyên liệu: 1 bắp cải trắng khoảng 2 kg, 1 củ cà rốt, 1 bó nhỏ rau cần, 1 bó rau răm, 1 lít nước đun sôi để ấm, 20 gr đường, 60 gr muối; 2 thìa cà phê giấm.

Bắp cải tách lá, rửa sạch, thái thành sợi nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Rau cần bỏ bớt lá, cắt rễ, rửa sạch, thái khúc khoảng 5cm. Rau răm rửa sạch, cắt ngắn khoảng 1cm. Trộn đều tất cả các loại rau trên.

Pha muối, đường, dấm vào nước. Cho rau vào hũ sạch đã rửa và tráng nước sôi, đổ nước muối đường vào, dùng phên cài phía trên. Sau khoảng 1 ngày là dưa chín, dùng ăn kèm với các loại thịt kho, đồ chiên nướng giúp chống ngán, tăng khẩu vị.

Cách muối dưa cải củ ngon

Nguyên liệu: 1 kg rau cải củ, 1 lít nước đun sôi để ấm, 20 gr đường, 60 gr muối; một mớ hành lá, 2 thìa giấm.

Rau cải củ bỏ lá già úa, rửa sạch, cắt riêng lá và củ. Phần lá và cọng cắt ngắn tầm 3-4 cm, phần củ bào bỏ lớp ngoài và rễ, thái mỏng. Phơi cải một ngày cho héo, rửa lại rồi để ráo nước.

Pha nước với muối, đường và giấm, khuấy tan đều.
Trộn đều củ cải với phần thân lá, cho vào hũ thủy tinh đã rửa sạch và tráng nước sôi diệt khuẩn, đổ nước muối vào ngập dưa, dùng phên hoặc đĩa nén xuống để dưa luôn ở dưới mặt nước. Sau 2-3 ngày là dưa chín, bạn có thể dùng được.

Thành phẩm: Dưa muối vàng giòn lại có mùi thơm.
Ăn thế nào cho đúng

Có khá nhiều loại rau củ được muối chua tương tự như dưa cải. Chúng đều có đặc tính chung là vị chua, hàm lượng Natri cao, kích thích vị giác. Do đó khi sử dụng bạn chú ý nhưng điểm sau:

– Không ăn chúng ngay khi bụng đói. Nếu muốn bạn nên dùng cơm trước sau 10 – 15 phút mới bắt đầu dù

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp chí Sở hữu & trí tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/meo-muoi-dua-vang-gion-thom-ngon-dung-chuan-hop-vi-ca-nha-d191796.html
X