Hóa ra việc sử dụng sai nước luộc trứng cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng của quả trứng
Trứng là loại thực phẩm quen thuộc rẻ tiền nhưng lại được nhiều người yêu thích vì có hương vị thơm ngon, đặc biệt vô cùng bổ dưỡng. Trứng có thể đem chế biến nhiều món khác nhau như chiên, rán, hấp, luộc trong đó luộc là đơn giản nhất, không cần mất nhiều công chế biến. Hơn nữa trứng luộc lại đem đến hương vị nguyên bản nhất của trứng.
Tuy nhiên nhiều người thắc mắc không hiểu vì sao mình luộc trứng hay bị chín không đều hoặc nứt vỏ. Đầu bếp lý giải, đó là do nhiều người đã sử dụng sai nước luộc trứng.
Có người dùng nước nóng luộc trứng cho nhanh chín, có người lại dùng nước lạnh, vậy nước nào mới đúng, chị em có thể tham khảo thông tin dưới đây:
Trước tiên, để có món trứng luộc ngon và đạt chất lượng cao thì phải chọn những quả trứng tươi, vỏ vẫn còn nhiều vết sần. Không nên chọn những quả có vỏ nhẵn thín, lắc thấy có tiếng động là trứng đã được để lâu ngày.
Sau khi trứng mua về cần rửa vỏ trứng cho sạch, nếu bỏ thẳng trứng mới mua vào nồi sẽ rất bẩn, vì bên ngoài vỏ trứng còn có thể dính phân gà và bụi bẩn. Rửa trứng dưới vòi nước sạch. Với những quả trứng mới lấy từ tủ lạnh ra, sau khi rửa cần ngâm trong bát nước tầm hơn 10 phút để trứng hết lạnh. Điều này giúp trứng cân bằng nhiệt độ. Nếu trứng lấy từ tủ lạnh ra mà luộc ngay nó càng dễ bị nứt vỏ.
Sau khi rửa/ngâm trứng sau đến khâu luộc và bạn phải tính đến dùng nước lạnh hay nóng để luộc trứng. Do thời gian bận bịu, nhiều người cho rằng trứng luộc với nước sôi rất nhanh chín nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.
Đầu bếp lý giải, nếu dùng nước nóng để luộc trứng đúng là thời gian luộc sẽ ngắn nhưng làm quả trứng bị sốc nhiệt vì gặp nước nóng đột ngột, làm trứng dễ nứt vỏ, lòng trắng lòi ra. Sau đó nước luộc trứng lại ngấm ngược lại vào bên trong quả trứng. Những quả như vậy ăn vào vừa không sạch lại rất nhạt nhẽo. Do đó, bạn không nên luộc trứng bằng nước nóng.
Việc luộc trứng bằng nước lạnh (nước để ở nhiệt độ phòng) sẽ giúp trứng vừa không bị nứt vỏ, trứng tròn trịa, kết cấu protein có trong trứng không bị giảm. Đặc biệt luộc trứng với nước lạnh để ở nhiệt độ phòng làm quả trứng chín từ từ, chín đều từ trong ra ngoài. Vì thế, chỉ cần đạt đủ thời gian là trứng chín hoàn hảo.
Lòng đỏ của trứng sẽ đông đặc lại sau 6 phút luộc, do đó chúng ta nên luộc trứng trong 8-10 phút để trứng chín hoàn toàn từ trong ra ngoài, vừa giúp loại bỏ vi khuẩn salmonella.
Mặc dù vậy, vẫn có một số trường hợp luộc nước lạnh trứng vẫn nứt vỏ, để phòng ngừa, bạn có thể dùng một chiếc kim nhọn trọng một lỗ trên vỏ trứng, giúp trứng thông hơi, không bị nứt khi luộc.
Lưu ý, khi luộc trứng, bạn có thể cho thêm ít muối và giấm trắng, không chỉ có tác dụng khử trùng mà còn khiến trứng dễ bóc vỏ, hương vị quả trứng cũng thơm ngon hơn.
Kỹ thuật luộc trứng dễ bóc vỏ
Cách làm
-
Rửa trứng nhẹ nhàng cho sạch. Nếu trứng để tủ lạnh cần lấy ra để ở nhiệt độ phòng khoảng hai giờ trước khi luộc. Việc này nhằm đảo bảo độ chính xác khi căn giờ luộc để có trứng dẻo, lòng đảo hay trứng chín.
-
Khi luộc trứng chú ý lượng nước trong nồi phải đủ ngập. Đun nước sủi tăm nhẹ, dùng muôi rồi nhẹ nhàng thả trứng vào, tránh thả mạnh dễ làm trứng va chạm, bị nứt. Đậy vung lại và luộc trứng lửa nhỏ, chỉ sủi tăm nhỏ. Nếu muốn lòng đỏ nằm chính giữa trứng, trong 3 – 4 phút đầu dùng đũa khuấy nhẹ đảo trứng vài vòng. Tùy theo khẩu vị mà đặt đồng hồ, căn thời gian luộc trứng: Trứng lòng đào hơi chảy nhẹ 6 phút. Trứng chín tới, dẻo mềm: 8 phút. Trứng chín 10 phút. Trứng chín già 12 – 15 phút. Thời gian luộc càng lâu thì lòng đỏ có viền đen, mất đi độ béo bùi và hơi khô.
-
Khi đúng thời gian trứng chín như ý muốn, vớt ngay ra cho vào âu nước lạnh, nước đá lớn ngập trứng hoặc xả nước liên tục. Làm sao để trứng giảm nhiệt một cách nhanh nhất. Đây là hiện tượng sốc/biến nhiệt trong vật lý với mục đích giúp trứng róc vỏ, dễ bóc, không bị dính màng vào vỏ. Nếu ngâm ít nước hoặc ngâm trong nồi luộc sẽ không hiệu quả.
-
Chờ trứng nguội hoàn toàn thì vớt ra, đập nhẹ đều các mặt rồi bóc vỏ. Nếu trứng để tủ lạnh hoặc trứng cũ thường bị lõm khí ở đầu tròn bè, còn trứng mới thì lõm bên cạnh.
-
Yêu cầu thành phẩm: Tất cả trứng đều như một, dễ bóc vỏ, bóng láng, mịn màng. Tùy theo thời gian luộc trứng mà trứng lòng đào chảy nhẹ, trứng chín tới dẻo mềm. Trứng chín bùi thơm.
Trứng luộc tưởng là món ăn đơn giản nhưng luộc trong bao lâu, ở nhiệt độ bao nhiêu, trong bao lâu thì không phải ai cũng biết. Thực tế, để luộc trứng đúng cách, bạn cần tuân theo những nguyên tắc cơ bản.
- Phải để nước ngập cao hơn trứng trong nồi khoảng 3cm.
- Khi luộc, nên đậy vung sẽ giúp trứng chín nhanh hơn.
- Nếu nước đã sôi già, nên giảm lửa (để lửa vừa) để trứng không bị nẩy mạnh trong nồi, gây nứt vỡ.
Luộc trứng đúng cách
Trứng gà tươi mới đẻ quả thật rất tốt, nhưng nếu muốn làm món luộc, hãy chọn loại trứng hơi cũ một chút, khoảng 10 ngày (hạn sử dụng của trứng gà là 1 tháng). Trứng mới đẻ nếu luộc lên sẽ khó bóc vỏ, nếu bạn nóng vội thì quả trứng bóc ra sẽ sứt sẹo lởm chởm, bề mặt thường vẫn bám vỏ trứng, rất mất thẩm mỹ.
Đầu tiên, bạn rửa sạch trứng. Nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh, bạn cũng không nên luộc luôn. Hãy ngâm trứng trong nước ở nhiệt độ thường khoảng 10 phút để vừa loại sạch hoàn toàn tạp chất ở vỏ, vừa làm trứng giảm đi độ lạnh, sau đó mới bật lửa bếp.
Khi nước bắt đầu sôi, cho một lượng giấm trắng thích hợp vào (giấm sẽ làm vỏ trứng dễ bóc hơn), đậy nắp nồi và đun khoảng 8 phút ở lửa nhỏ.
Tắt bếp nhưng đừng vội vớt trứng. Sử dụng nhiệt độ còn lại trong nồi để trứng chín hơn trong vòng 5 phút.
Luộc trứng bao nhiêu phút là ngon nhất?
Để trứng luộc ngon và đảm bảo dinh dưỡng nhất, bạn nên đun trong 5 phút. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, bạn có thể theo dõi thời gian tắt bếp, cụ thể:
- 3 phút, lòng trắng trứng vừa đặc lại, lòng đỏ trứng sẽ ở trạng thái lòng đào.
- 5 phút: Lòng đỏ bắt đầu đặc sệt lại.
- 7 phút: Lòng trắng chín và cứng, lòng đỏ chín nhưng vẫn có màu hồng bên trong.
- 9 phút: Trứng chín tới.
- 11 phút: Trứng chín hẳn và lòng đỏ chuyển vàng.
Trứng luộc ăn khi vừa nấu, còn nóng là ngon nhất. Tuy nhiên nếu không ăn hết, bạn hoàn toàn có thể bảo quản nó ở tủ lạnh trong vòng 4-5 ngày với điều kiện là lưu trữ đúng cách. Lưu ý, khi bảo quản trứng luộc, nên bóc vỏ vì trứng không bóc vỏ để nhiều ngày sẽ dễ bị dai và khô. Sau khi bóc, bạn bỏ trứng vào bát, phủ một lớp khăn giấy ướt, sau đó đậy kín lại bằng đĩa hoặc bọc màng bọc thực phẩm. Bạn nên thay khăn giấy ướt hằng ngày để trứng không bị khô.
Chúc các bạn thành công!