Có một loại rau có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người bởi hình dáng kỳ lạ cũng như mức độ hiếm có của chúng. Tuy nhiên, đây là loại rau vô cùng giàu dinh dưỡng, có lượng canxi gấp 6 lần sữa, ăn rất ngon miệng và được nhiều người săn lùng ráo riết, giá đến 150.000 đồng mỗi cân nhưng cũng vô cùng khó mua.
Rau bông tuyết, loại rau lạ, hiếm, giàu dinh dưỡng
Loại rau được nhắc đến ở đây chính là rau bông tuyết, hay còn được biết đến với tên gọi là rau kim cương. Đây là giống rau vốn có nguồn gốc từ vùng Nam Phi, cụ thể là tới từ sa mạc Namib. Sở dĩ nó có tên gọi là bông tuyết hay kim cương, đó là bởi những hạt li ti lấp lánh nằm trên thân và lá của rau.
Do có nguồn gốc tới từ vùng sa mạc cho nên sức sinh trưởng và tồn tại của loại rau bông tuyết là vô cùng mãnh liệt. Chính vì lẽ đó mà loại rau này chứa hàm lượng khoáng chất, vitamin vô cùng dồi dào như kali, canxi, magie, vitamin E, vitamin A,… vô cùng có lợi đối với sức khỏe. Bên cạnh đó, rau bông tuyết còn chứa một số hợp chất như carotene hay pinitol có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển, cải thiện chức năng gan thận.
Mặc dù có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng đối với sức khỏe, thế nhưng rau bông tuyết không hề dễ kiếm một chút nào. Chúng chỉ được bày bán tại một số cửa hàng nông sản sạch nhất định, và ở Việt Nam chỉ được trồng chủ yếu tại Đà Lạt mà thôi. Do đó mức giá của loại rau này lên tới 150.000 đồng/kg, không phải ai cũng có điều kiện để mua được.
Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều người ưa chuộng rau bông tuyết và luôn ráo riết tìm mua để ăn dù cho số lượng rất hạn chế và giá cả đắt đỏ. Họ tin rằng loại rau này sẽ giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện miễn dịch và hỗ trợ giảm cân, làm đẹp hiệu quả.
Tuy nhiên một số gia đình không có điều kiện săn lùng rau bông tuyết đã chọn cách mua hạt giống rau trên các nền tảng bán hàng trực tuyến để có thể tự trồng tại nhà. Mặc dù điều kiện nuôi trồng có thể không lý tưởng, thế nhưng dù sao đi nữa họ vẫn sẽ có rau để sử dụng.
Rau bông tuyết có thể được chế biến thành các món salad, món trộn, món luộc, món xào hay thậm chí có thể ăn trực tiếp được luôn mà không cần chế biến. Rau có vị mặn tự nhiên, lại rất giòn cho nên cần được chú ý kỹ trong quá trình chế biến.
Nếu như bạn mua rau bông tuyết về mà chưa dùng hết, hãy bảo quản nó trong túi nilon hoặc hộp kín và cất trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 ngày, tránh để rau ở bên ngoài sẽ khiến nó rất nhanh hỏng.
Những món ngon từ rau bông tuyết
+ Salad rau bông tuyết cà chua
– Nguyên liệu: Rau bông tuyết; Cà chua; Sốt mè rang kewpie.
– Cách làm:
Rửa sạch rau bông tuyết và cà chua sau đó cắt rau và cà chua thành các lát vừa ăn. Tiếp đến cho nước sốt vào và trộn đều là hoàn thành.
Đây là cách làm salad dễ nhất. Chị em có thể dùng thêm một số loại hoa quả hoặc rau yêu thích tùy theo khẩu vị của mình.
+ Salad rau bông tuyết trộn dầu giấm
– Nguyên liệu: Rau cải bông tuyết; Cà chua bi, Ngô ngọt; Sữa chua; Gia vị: Giấm, ớt, đường, tỏi, muối, dầu ôliu.
– Cách làm:
Đầu tiên, rau bông tuyết, cà chua bi, ngô ngọt,… rửa sạch. Rau thái vừa ăn, cà chua bi cắt đôi hoặc để nguyên. Ngô ngọt tách hạt rồi chần với nước sôi.
Tiếp đến, làm nước sốt bằng cách lấy1 thìa cà phê đường, 2 thìa giấm, nửa thìa dầu ôliu, nửa thìa muối và cho ớt tỏi vào trộn đều ròi để riêng ra bát con. Cho tất cả các nguyên liệu vào trộn đều rồi thêm sữa chua. Cuối cùng, thêm sốt trộn ở trên. Trộn đều những nguyên liệu và thưởng thức.
+ Cơm cuộn rau bông tuyết
– Nguyên liệu: Cơm nấu chín; Dầu mè; Xúc xích ăn liền, quả trứng; Dưa chuột, cà rốt; Rau bông tuyết, Lá rong biển
– Cách chế biến:
Đầu tiên, cho cơm vào bát, thêm dầu mè và muối rồi trộn đều. Đập trứng vào bát đánh tan, chiên chín rồi thái sợi dài. Cà rốt, xúc xích và dưa chuột thái sợi theo chiều dọc. Rau bông tuyết rửa sạch, thái thành khúc.
Tiếp đến, rải lá rong biển lên trên mành tre, cho cơm đã trộn vào dàn đều. Tiếp đến, đặt các nguyên liệu lên trên vào rồi cuộn chặt lại. Thái thành các miếng vừa ăn là hoàn thành.