Tần ô, còn được biết đến là rau cải cúc hay cúc tần ô, có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải. Loài cây này sau đó đã lan rộng đến châu Âu, Bắc Phi và châu Á. Tại Việt Nam, tần ô phát triển rất tốt và cho ra hoa kết quả phong phú. Với hình dáng mọc đều đặn và hoa nở đẹp mắt, tần ô không chỉ được trồng để thu hoạch rau mà còn có thể được chăm sóc tạo thành những khu vườn lớn trong các không gian công cộng, làm tăng thêm vẻ đẹp cho cảnh quan xung quanh.
Tại những khu chợ và siêu thị, rau tần ô thường xuất hiện phong phú vào mùa xuân với mức giá dao động từ 20.000 đến 40.000 đồng/kg, tùy thuộc vào từng thời điểm. Rau tần ô gây ấn tượng với vị ngọt nhẹ nhàng và hương thơm quyến rũ, thích hợp để chế biến thành các món như luộc, xào, nấu canh tôm, canh thịt, hoặc nhúng vào lẩu.
![](https://yeucuocsong.vn/wp-content/uploads/2025/02/rau-cai.gif)
Thời gian từ khi gieo đến khi thu hoạch rau tần ô rất ngắn, chỉ khoảng 30 ngày. Bạn có thể thu hoạch khi rau đã được trồng từ 25-30 ngày, hoặc để cây phát triển hoàn toàn khoảng 30-40 ngày để đạt năng suất cao hơn.
“Mình luôn ưu tiên chọn rau theo mùa. Vào cuối năm và đầu xuân, rau tần ô trở nên phổ biến và được bày bán rất nhiều tại chợ. Thời gian này, mình thường đặt mua về để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.
Giá rau tần ô khá hợp lý và vị của nó thì thật sự thơm ngon. Mình đặc biệt yêu thích khi nấu với canh thịt băm hay canh tôm, thậm chí có khi chỉ cần nhúng lẩu cũng rất tuyệt. Rau này rất mềm, vì thế mà bọn trẻ nhà mình ai cũng thích”, chị Lan Hương, cư dân tại Thanh Xuân, Hà Nội, chia sẻ.
Lợi ích tuyệt vời của rau tần ô cho sức khỏe:
Hỗ trợ tiêu hóa
Rau tần ô là nguồn cung cấp phong phú chất xơ, giúp kích thích nhu động ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Đối với những ai gặp khó khăn trong việc đại tiện, việc đưa rau tần ô vào chế độ ăn hàng ngày sẽ là một lựa chọn thông minh. Bên cạnh đó, loại rau này còn giúp thanh nhiệt, rất hữu ích cho những người hay mất kiểm soát cảm xúc, góp phần bảo vệ gan.
Tăng cường hệ miễn dịch
Những dưỡng chất có trong rau tần ô giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ sức đề kháng để chống chọi với nhiều loại bệnh tật.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
![](https://yeucuocsong.vn/wp-content/uploads/2025/02/ipiccyimage-2-21285744.webp)
Với thành phần chứa nhiều vi lượng và hoạt chất tự nhiên, rau tần ô không chỉ nuôi dưỡng cơ tim mà còn giúp cải thiện khả năng co bóp của tim. Việc thường xuyên tiêu thụ loại rau này có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Chăm sóc làn da
Rau tần ô được biết đến với lượng chất xơ phong phú, giúp thúc đẩy hoạt động đường ruột và gia tăng khả năng bài tiết độc tố khỏi cơ thể. Nhờ vậy, làn da của bạn sẽ trở nên mịn màng và giảm thiểu tình trạng mụn. Các vitamin cùng khoáng chất có trong rau tần ô cũng hỗ trợ nuôi dưỡng và cải thiện độ đàn hồi cho da, làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn.
Bảo vệ trí nhớ
Vitamin trong rau tần ô không chỉ có tác dụng làm dịu hệ thần kinh mà còn cung cấp dinh dưỡng cho não bộ, giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn và phòng ngừa bệnh Alzheimer. Đây chính là lý do loại rau này rất phù hợp cho người cao tuổi.
Ngăn ngừa táo bón
Với nguồn chất xơ dồi dào, rau tần ô kích thích chuyển động của ruột, hỗ trợ loại bỏ độc tố và tăng cường hệ tiêu hóa, từ đó ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả.
Kháng khuẩn cho đường hô hấp
Rau tần ô chứa nhiều vitamin A, việc bổ sung loại rau này vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn ngăn ngừa nhiễm trùng hệ hô hấp, thanh lọc phổi và giảm ho. Hương thơm dễ chịu từ tần ô cũng có tác dụng làm dịu cơn ho và triệu chứng hen suyễn.
Tăng cường trí nhớ ở người lớn tuổi
Với lượng vitamin phong phú, rau tần ô giúp xoa dịu thần kinh và cải thiện sức sống cho não, đồng thời thúc đẩy giấc ngủ ngon, ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Người cao tuổi nên thường xuyên tiêu thụ rau tần ô để hỗ trợ trí não và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức do tuổi tác. Đun sôi rau tần ô với đường phèn có thể giúp làm ẩm phổi và giảm ho hiệu quả.