Hà Nội: 4 người trong gia đình ngộ độc sau khi ăn canh cua

4 người trong gia đình sau khi ăn bữa tối, có món canh cua, thì có triệu chứng ngộ độc gồm đau bụng, nôn, tiêu chảy… lần lượt nhập viện cấp cứu.

Anh Lê Ngọc (39 tuổi, Hà Nội) và con gái 17 tuổi nhập viện Bệnh viện đa khoa Tâm Anh cấp cứu trong đêm 11/6. Khoảng 30 phút sau, vợ và con trai nhỏ tiếp tục nhập viện. Anh Ngọc chia sẻ, gia đình có ăn cỗ đặt sẵn. Mọi người ăn nhiều món nhưng riêng anh chỉ ăn canh cua. Khoảng 3 giờ sau khi ăn, cả gia đình bị đau bụng dữ dội kèm đại tiện phân lỏng, buồn nôn và nôn. Vợ anh có biểu hiện sốt và rét run.

Thạc sĩ, bác sĩ Hà Thùy Trang (Khoa Tiêu hóa) cho biết, khi nhập viện, các triệu chứng trên của 4 người bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm, dẫn đến mất nước và rối loạn điện giải. Đây là các triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm. Bệnh nhân được xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và điều trị phù hợp. Sau 3 ngày, 4 người bệnh bình phục và được xuất viện.

4 người bình phục sau khi điều trị tại khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo thạc sĩ Thùy Trang, trong thời tiết nắng nóng, nếu thực phẩm được chế biến, bảo quản không hợp lý, sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Những gia đình thường xuyên đặt đồ nấu sẵn, như gia đình anh Ngọc, cần lựa chọn cơ sở uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Canh cua là món ăn bổ dưỡng, thanh mát được nhiều người ưa thích trong mùa hè nhưng cũng có thể gây ngộ độc nếu không đảm bảo độ tươi, không được chế biến và bảo quản hợp vệ sinh. Cua có nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có axit amin histidine. Hoạt chất này có thể biến thành chất độc histamine khi cua chết, khiến người ăn dễ bị đau bụng, đau đầu, choáng váng, buồn nôn và nôn. Canh cua giàu chất đạm, có vị tanh nên dễ bị các vi khuẩn có hại xâm nhập. Việc bảo quản và nấu lại khiến thịt cua bị biến chất, gây độc.

Canh cua là món ăn bổ dưỡng nhưng có thể gây ngộ độc nếu không chế biến đúng cách. Ảnh: Bùi Thủy

Ăn canh cua chưa được nấu chín có thể khiến ký sinh trùng như sán lá phổi bám trên cua gây đau bụng, tiêu chảy… Các trường hợp nặng, ký sinh trùng lan sang phổi gây các triệu chứng như ho, đau tức ngực, khó thở, sốt, nổi mề đay; có thể gây áp xe khi cư trú ở gan; hoặc gây các cơn động kinh khi cư trú ở não.

Sau khi ăn, nếu người nào có các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn và nôn liên tục, đại tiện phân lỏng nhiều lần, mất nước như da khô, khát nước nhiều, tiểu số lượng ít… thì cần nhập viện thăm khám. Ngộ độc thực phẩm nếu không được điều trị kịp thời có thể gây rối loạn điện giải, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Người bệnh không tự ý uống các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm nhu động ruột, thuốc chống nôn khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thạc sĩ Thùy Trang lưu ý thêm, người vừa bị ngộ độc thực phẩm thường có sức đề kháng yếu, hệ vi sinh vật đường ruột bị ảnh hưởng. Do đó, người bệnh cần ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh, bổ sung lợi khuẩn và ăn chín, uống sôi.

Nguồn: https://vnexpress.net/4-nguoi-trong-gia-dinh-ngo-doc-sau-khi-an-canh-cua-4617265.html

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/ha-noi-4-nguoi-trong-gia-dinh-ngo-doc-sau-khi-an-canh-cua-d166659.html