Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 13 người nhập viện với cùng triệu chứng buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt.
2 người tử vong, 15 người nhập viện sau bữa tiệc
Theo báo Tuổi trẻ, theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, ngày 20-12, đơn vị này nhận được thông tin sự cố an toàn thực phẩm tại quận Long Biên, Hà Nội. Theo thống kê đến chiều 20-12, đã có 2 người tử vong, 15 người nhập viện sau khi dự tiệc tại hội thảo.
Theo điều tra ban đầu, các bệnh nhân nghi ngộ độc có tham dự tiệc tại hội thảo trong một trung tâm hội nghị ở quận Long Biên, Hà Nội ngày 19-12 do Công ty TNHH MTV NBC Pacific tổ chức. Sự kiện có 80 người tham dự.
Sau khi dự tiệc, chiều 19-12, ông N.V.T. có triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, sau đó được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám điều trị (những người còn lại không sử dụng dịch vụ tại nhà hàng).
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, tiệc hội thảo do Công ty TNHH MTV NBC Pacific tổ chức, tổng số 80 người tham dự.
Thực đơn bữa chính có salad rong biển trứng cua, súp hải sản với nấm, gà quay mật ong, cá diêu hồng hấp hành nấm, canh cá nấu chua, bắp bò hầm ngũ vị ăn kèm bánh mì, cải chíp xào sốt nấm, cơm rang thập cẩm, chè hạt sen long nhãn dừa tươi.
Thực đơn bữa phụ là trà, cà phê, bánh nho cuộn, bánh ngọt pháp, bánh pizza hawaii, hoa quả tươi.
Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, ông T. trong tình trạng kích thích vật vã, vân tím toàn thân. Chẩn đoán toan chuyển hóa nặng, ngộ độc chưa rõ nguyên nhân, trên nền bệnh đái tháo đường.
Xét nghiệm nồng độ methanol trong máu 2,7mg/dL. Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã gửi 2 mẫu bệnh phẩm (1 mẫu máu và 1 mẫu nước tiểu) đến Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai kiểm nghiệm chất độc, chưa có kết quả.
Tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, từ 22h30 ngày 19-12 đến 12h ngày 20-12 tiếp nhận 13 người cùng tham gia bữa tiệc nhập viện với cùng triệu chứng buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, không đau bụng, không đi ngoài phân lỏng, một số bệnh nhân nôn 1-2 lần, 1 bệnh nhân sốt nhẹ (38 độ C).
Các bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi ngộ độc do độc tố, đang được điều trị theo phác đồ.
Hiện Công an quận Long Biên phối hợp Công an tỉnh Hưng Yên tổ chức thu thập khoảng 50 lít rượu và lấy 5 mẫu rượu gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia.
Tính đến chiều 20-12, có 15 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Trong đó, 13 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, sức khỏe ổn định.
Một bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đang hôn mê, thở máy. Một bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An, sức khỏe ổn định.
Hai bệnh nhân tử vong, trong đó một bệnh nhân tử vong trên đường đến bệnh viện và một bệnh nhân tử vong tại nhà.
Sử dụng rượu trắng tự mang đến
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, trong buổi tiệc, thực đơn bữa chính bao gồm salad rong biển trứng cua, súp hải sản với nấm, gà quay mật ong, cá diêu hồng hấp hành nấm, canh cá nấu chua, bắp bò hầm ngũ vị ăn kèm bánh mì, cải chíp xào sốt nấm, cơm rang thập cẩm, chè hạt sen long nhãn dừa tươi.
Thực đơn bữa phụ bao gồm trà, cà phê, bánh nho cuộn, bánh ngọt Pháp, bánh pizza Hawaii, hoa quả tươi.
Trong bữa tiệc, ngoài sử dụng thực đơn của công ty cung cấp, một lái xe còn mang đồ uống (20 lít rượu trắng) vào bữa tiệc.
Tại bữa tiệc đã sử dụng hết 8 lít, còn 12 lít mang về. Ngoài ra, 2 chai rượu 1 lít do công ty mang vào nhưng trung tâm hội nghị không có thông tin về 2 chai rượu này.
Sau khi tham dự hội thảo, chiều cùng ngày, có 6 người (dự bữa tiệc nói trên) tiếp tục đến một nhà hàng tại phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội.
Qua kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá doanh nghiệp tổ chức sự kiện đủ giấy chứng nhận kinh doanh, đủ điều kiện an toàn thực phẩm, chứng minh nguồn gốc xuất xứ thực phẩm.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đề nghị các đơn vị điều tra làm rõ nguyên nhân, cảnh báo cho người dân. Đồng thời theo dõi, giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ, tổ chức điều tra, xác định nguyên nhân và báo cáo theo quy định.
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát điều kiện an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.