Vét tủ lạnh chính là cách gọi vui của hội yêu bếp núc, khi có thể tận dụng tất cả những nguyên liệu sẵn có trong tủ lạnh và biến thành những món ăn vừa ngon miệng, vừa dinh dưỡng!
1. Cơm rang thập cẩm
Nguyên liệu:
- Cơm nguội
- Hành phi
- Dầu màu điều, dầu ăn
- Trứng gà
- Lạp xưởng
- Đậu Hà Lan, cà rốt, nấm, hành lá
- Xì dầu, hạt nêm
Cách thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị cơm: Để cơm rang được tơi hơn, ngon hơn bạn hãy sử dụng cơm nguội hoặc cơm đã bỏ tủ lạnh ít nhất 1 tiếng. Không nên sử dụng cơm nóng hay cơm đã được quay mềm bằng lò vi sóng.
Bước 2: Chuẩn bị trứng: Đập trứng sống vào phần cơm đã chuẩn bị và trộn đều tay cho trứng quyện vào cơm. Độ ẩm của trứng sẽ làm cho cơm ẩm và mềm hơn. Thêm vào phần cơm hạt nêm và các loại gia vị và tiếp tục trộn đều.
Bước 3: Sơ chế rau củ: Hãy sơ chế rau củ bằng cách trần qua các loại đậu, cà rốt bằng nước sôi. Hành khô bóc vỏ, thái lát rồi phi thơm
Bước 4: Rang cơm: Cho dầu ăn vào chảo và chờ đến khi dầu nóng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dầu màu điều để cơm vàng hơn, bắt mắt hơn. Lưu ý rằng cơm càng khô thì bạn càng cần cho nhiều dầu.
Sau khi dầu nóng thì cho cơm đã trộn vào chảo. Đảo đều tay cho đến khi hạt cơm tơi và dần săn lại. Thêm các loại topping vào cơm theo thứ tự chín như: đậu Hà Lan và cà rốt trước, sau đó là nấm và lạp xưởng. Có thể nêm nếm thêm nước tương hoặc nước mắm theo khẩu vị của gia đình. Cuối cùng là bỏ hành lá cho thơm rồi tắt bếp.
2. Cơm lười
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: ước lượng tùy vào khẩu phần ăn
- Giò/xúc xích/lạp xưởng: tùy vào nguyên liệu bạn có sẵn
- Cà rốt: 1 củ
- Khoai tây: 2 củ
- Hành tây: 1/2 củ (nếu có)
- Trứng gà: 4 quả
- Gia vị: dầu hào, nước tương, dầu hào
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế: Ngâm gạo tẻ với nước lạnh khoảng 20 phút trước khi nấu để gạo ngấm đẫm nước. Các nguyên liệu còn lại (rau củ và các loại thịt) tiến hành thái vuông nhỏ.
Bước 2: Chế biến nguyên liệu: Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng thì bỏ lạp xúc xích (hoặc giò) vào. Tiếp đó là khoai tây, cà rốt, 1 chút dầu hào và đảo đều. Trong lúc xào có thể cho thêm 1 chút nước nếu chảo quá khô.
Bước 3: Nấu cơm “lười”: Cho tất cả các nguyên liệu vừa xào vào nồi cơm điện, rải đều. Vớt gạo tẻ ra khỏi nước rồi phủ lên trên phần nguyên liệu. Đập thêm 4 quả trứng gà lên trên. Đóng nắp nồi và nấu như thông thường, khi nồi bắt đầu chuyển sang chế độ ủ thì chờ thêm 15 phút nữa
Bước 4: Hoàn thành
Sau khi cơm chín, trộn đều tay các nguyên liệu là bạn đã có thể thưởng thức món cơm “lười” đầy dinh dưỡng. Dù nấu cùng trứng sống nhưng cơm không hề bị tanh, ngay cả khi cơm đã nguội và được hâm lại.
3. Nộm rau củ
Nguyên liệu:
- Cà rốt tươi: 1 củ
- Dưa chuột: 1 củ
- Đu đủ xanh: 1 quả
- Xoài xanh: 1 quả
- Bắp cải tím: 1/2 cây
- Lạc rang
- Thịt nạc: 200gam
- Giò lụa: 200 gam
- Trứng: 2 quả
- Chanh, ớt, dấm
- Gia vị và rau thơm
Cách tiến hành
Bước 1: Sơ chế các loại rau củ: Dưa chuột, cà rốt, đu đủ, xoài rửa sạch, gọt vỏ rồi nạo sợi nhỏ. Sau đó đem rau củ đã bạo sợi ướp với một chút muối khoảng 5 – 10 phút. Tiếp đó, rửa lại với nước sôi để nguội rồi vắt ráo nước. Riêng đu đủ thì nên ướp thêm với một chút đường trước khi chế biến. Rau bắp cải tím và rau thơm rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ.
Bước 2: Sơ chế các loại thịt, trứng: Trứng đập ra bát, đánh đều tráng chín. Sau khi trứng nguội tiến hành thái sợi nhỏ. Thịt trần qua nước sôi sau đó rửa sạch, đem luộc. Sau thịt luộc chín tiến hành thái chỉ thành từng sợi nhỏ. Giò lụa cũng thái thành sợi nhỏ.
Bước 3: Pha nước trộn nộm: Tỏi, ớt băm nhỏ và pha nước trộn theo tỉ lệ: 2 thìa nước lọc + 2 thìa dấm + 1 thìa nước cốt chanh + 1 thìa đường + 1 thìa muối. Khuấy đều tay để hỗn hợp tan hết rồi cho tỏi, ớt băm vào bát. Nêm nếm độ chua ngọt sao cho vừa khẩu vị của gia đình bạn .
Bước 4: Trộn nộm thập cẩm: Cho rau củ quả đã sơ chế vào cùng 1 tô lớn, cho thêm nước trộn rồi trộn nhẹ nhàng, đều tay. Sau 15 phút, khi rau củ đã ngấm đều nước trộn, cho trứng, thịt và giò lụa vào và trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi bày biện ra đĩa. Khi ăn hãy rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ và một chút rau thơm lên bên trên.