Cholesterol cao: Ăn gì để giảm mỡ máu?

Cholesterol cao là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh lý tim mạch nghiêm trọng. Vì thế, kiểm soát cholesterol trong máu một cách hiệu quả là điều cần thiết để tránh nguy cơ này.

1. Lợi ích của việc chỉ số cholesterol ổn định

1.1. Cholesterol cao nguy hiểm như thế nào?

Cholesterol là một loại chất béo trong máu, cần thiết cho quá trình xây dựng màng tế bào và sản xuất một số hormone của cơ thể. 

Cholesterol được vận chuyển trong máu nhờ 2 loại lipoprotein:

– LDL: là cholesterol xấu bởi khi mức LDL quá cao có thể gây ra sự tích tụ mảng bám trong động mạch, gây xơ vữa động mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

– HDL: là cholesterol tốt, có khả năng loại bỏ cholesterol khỏi động mạch và mang về gan để đào thải ra ngoài cơ thể.

Khi chỉ số cholesterol được kiểm soát tốt thông qua các biện pháp cụ thể, trong đó có chế độ ăn, người bệnh sẽ tránh được nhiều vấn đề về sức khỏe:

– Tim mạch bị ảnh hưởng 

Mức cholesterol trong máu quá cao, đặc biệt là LDL cholesterol có thể gây xơ vữa động mạch, gây hẹp hoặc tắc nghẽn động mạch, giảm lưu thông máu đến tim và các cơ quan khác. Điều này có thể dẫn đến:

+ Đau thắt ngực do lưu lượng máu nuôi tim giảm.

+ Một phần động mạch vành bị tắc nghẽn lưu thông máu làm chặn nguồn cấp máu và oxy đến nuôi tim. Cơn nhồi máu cơ tim sinh ra từ tình trạng này chính là tác nhân của đột quỵ.

+ Tắc nghẽn hoặc vỡ một động mạch nào đó trong não.

– Ảnh hưởng đến các hệ cơ quan khác của cơ thể

+ Động mạch cảnh: tích tụ cholesterol trong động mạch cảnh thể làm giảm lưu lượng máu đến não và tăng nguy cơ đột quỵ.

+ Động mạch ngoại vi: xơ vữa động mạch trong các động mạch ngoại vi có thể gây ra bệnh động mạch ngoại biên, khiến người bệnh bị đau và đi lại khó khăn.

– Các nguy cơ sức khỏe khác

Cholesterol cao còn có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác như:

+ Huyết áp cao: cholesterol tích tụ trong động mạch làm giảm độ đàn hồi của động mạch, tăng hoạt động bơm máu của tim, dẫn đến huyết áp cao.

+ Bệnh thận: tắc nghẽn động mạch thận có thể làm giảm chức năng thận và dẫn đến bệnh thận mạn tính.

1.2. Lợi ích của việc kiểm soát cholesterol cao

Kiểm soát tốt chỉ số cholesterol có thể mang lại nhiều lợi ích:

– Bớt các khả năng mắc bệnh liên quan đến tim mạch

Bằng cách duy trì cholesterol trong giới hạn cho phép, bạn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch như: xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…

– Nâng cao sức khỏe

Cholesterol được duy trì ổn định là cách tạo ra nguồn năng lượng tốt cho hoạt động thường ngày, cải thiện hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh lý mạn tính.

– Tuổi thọ và chất lượng cuộc sống được cải thiện

Khi cholesterol được kiểm soát, các khả năng mắc bệnh liên quan đến hệ thống tim cũng được giảm xuống. Sức khỏe được cải thiện là tiền đề để người bệnh có cuộc sống tốt hơn, tuổi thọ được nâng cao.

2. Cholesterol cao kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Biết cholesterol cao kiêng ăn gì để điều chỉnh chế độ ăn uống sẽ giúp người bệnh kiểm soát được chỉ số cholesterol. Người có chỉ số cholesterol cao nên kiêng những thực phẩm sau:

2.1. Các loại hạt và ngũ cốc
 
Các loại hạt và ngũ cốc là thực phẩm giúp giảm mỡ máu tuyệt vời, bao gồm:
 
– Yến mạch: Yến mạch rất giàu chất xơ và vitamin, đặc biệt là chất xơ hòa tan có tên là beta glucan. Yến mạch hoàn toàn không có cholesterol, bên cạnh đó, lượng chất xơ trong yến mạch còn giúp làm chậm quá trình cơ thể hấp thụ cholesterol và carbohydrate.
 
– Hạnh nhân: Hạnh nhân rất giàu chất béo không bão hòa cùng vitamin C, và canxi, là thực phẩm giảm mỡ máu hiệu quả vì giúp làm giảm những cholesterol xấu trong cơ thể. Ở người bị rối loạn mỡ máu, hạnh nhân còn giúp kiểm soát tốt tình trạng bệnh. Ngoài ra, trong hạnh nhân còn chứa nhiều Flavonoid, là chất chống oxy hóa có tác dụng phòng ngừa xơ vữa động mạch và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
 
– Đậu phộng: Đậu phộng hay còn gọi là lạc có chứa nhiều sterol thực vật, là loại thực phẩm giảm mỡ máu rất tốt. Đậu phộng giúp cơ thể giảm dung nạp và hấp thụ cholesterol trong các bữa ăn. Hàm lượng lớn chất béo không bão hòa có trong đậu phộng cũng có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mạch vành nói riêng và tim mạch nói chung.
 
– Gạo lứt: So với gạo trắng, gạo lứt chứa nhiều gamma oryzanol (GO), là chất có khả năng ngăn cơ thể hấp thu cholesterol từ dạ dày vào máu và giúp gan bài tiết – đào thải ra khỏi cơ thể. Gạo lứt được xem là thực phẩm giảm mỡ máu nhờ chứa nhiều chất xơ, vitamin E, chất chống oxy hóa và các axit béo thiết yếu.
 
2.2. Các loại rau, củ, quả
 
Người bị mỡ máu chắc chắn không thể bỏ qua các loại rau, củ, quả giàu chất xơ như:
 
– Táo: Táo là loại thực phẩm giảm mỡ máu rất tốt vì trong táo có chứa chất pectin giúp hấp thụ lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể rồi sau đó đào thải ra ngoài. Đặc biệt, kết hợp táo với các loại thực phẩm giàu vitamin C sẽ làm tăng hiệu quả giảm mỡ máu. Bên cạnh đó, táo còn hỗ trợ quá trình phân giải chất béo trung tính, giúp ngăn chặn tình trạng tăng cân. Để thấy hiệu quả của táo đối với việc giảm mỡ máu, mỗi ngày nên ăn 2 quả táo và ăn trong 2 tháng.
 
– Rau diếp cá: Đây cũng là loại thực phẩm giảm mỡ máu rất hiệu quả vì trong rau diếp cá chứa lượng lớn xenlulozo giúp làm giảm mỡ máu, ngăn không cho cơ thể hấp thụ cholesterol. Bên cạnh đó, lượng xenlulozo dồi dào còn tạo cảm giác no bụng, chống oxy hóa và giúp đào thải chất béo và độc tố trong dạ dày ruột ra ngoài nhanh chóng.
 
– Cần tây: Cần tây rất tốt cho sức khỏe nói chung và là thực phẩm giảm mỡ máu. Cần tây có chứa sắt, magie, … và kích thích mật tiết dịch để tăng cường đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, cần tây cũng chứa rất ít calo và chất béo, nhưng vẫn đảm bảo cung cấp các chất dinh dưỡng khác như vitamin, protein, chất xơ, …. Mỗi ngày uống 1 ly nước ép cần tây và uống liên tục trong 1 tháng sẽ thấy hiệu quả giảm mỡ máu rõ rệt, đồng thời cần tây còn giúp phòng ngừa thiếu máu.
 
– Bông cải (súp lơ): Bông cải rất giàu protein, vitamin và khoáng chất, đồng thời còn là thực phẩm giảm mỡ máu rất tốt. Với hàm lượng chất xơ và flavonoid cao, người bệnh có thể ăn bông cải xanh hoặc bông cải trắng để làm giảm sự hấp thụ cholesterol và triglyceride trong mạch máu, từ đó giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch và rối loạn mỡ máu.
 
– Mướp đắng (khổ qua): Nếu chưa biết ăn gì để giảm mỡ máu thì hãy thử ăn mướp đắng. Mướp đắng vừa giúp phân hủy lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, vừa giúp làm giảm cholesterol xấu trong máu.
 
– Giá đỗ: Giá đỗ là thực phẩm giảm mỡ máu rất tốt vì có hàm lượng vitamin cao cùng khoáng chất và protein. Trong cơ thể, vitamin C làm tăng bài cholesterol và ngăn chặn sự tích tụ của cholesterol trong thành mạch máu. Bên cạnh đó, lượng chất xơ dồi dào trong giá đỗ còn giúp bài tiết chất béo hay độc tố dư thừa ra khỏi cơ thể, đồng thời hòa tan với cholesterol từ thức ăn để chuyển hóa rồi sau đó bài tiết ra khỏi cơ thể, giúp giảm mỡ máu rất hiệu quả.
 
2.3. Cá và các loại thịt trắng
 
Cá và các loại thịt trắng là thực phẩm giảm mỡ máu mà người bệnh không nên bỏ qua, đặc biệt là cá hồi và thịt gà.
 
– Cá hồi: Cá hồi không chỉ giúp giảm mỡ máu mà còn phòng ngừa các bệnh tim mạch rất tốt vì chứa lượng lớn Omega 3. Là một loại axit béo không bão hòa cần thiết cho cơ thể, Omega 3có tác dụng vừa làm giảm cholesterol xấu, vừa giảm triglyceride, là hai nguyên nhân chính dẫn đến lượng mỡ trong máu tăng cao và gây ra các bệnh tim mạch thường gặp. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nên ăn cá 2 – 3 lần/tuần để làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
 
– Thịt gà: Khi áp dụng cách giảm mỡ máu bằng thịt gà, người bệnh cần lưu ý phải loại bỏ da khi ăn để bỏ đi cholesterol xấu. So với các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt heo, …) thì thịt trắng như thịt gà chứa nhiều axit béo không bão hòa hơn. Và so với thịt gia cầm (thịt vịt, thịt ngan, …) thì thịt gà chứa ít mỡ hơn nên tốt cho người muốn giảm mỡ máu hơn.
 
2.4. Các loại nấm và gia vị
 
Các loại nấm và gia vị cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm có tác dụng giảm mỡ máu, chẳng hạn như nấm hương, tỏi, gừng, nghệ, …
 
– Nấm hương: Trong số các loại nấm, nấm hương có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch rất tốt. Thành phần của nấm hương có Eritadenine, là chất có tác dụng phân hủy cholesterol có trong những loại thực phẩm nhiều chất béo. Không chỉ là thực phẩm giảm mỡ máu, nấm hương còn rất giàu các loại vitamin như A, B, D, … giúp tăng cường sự hoạt động của hệ tiêu hóa. Thêm nấm hương vào các bữa ăn hàng ngày và dùng liên tục trong 4 tháng sẽ thấy giảm mỡ máu rõ rệt, điều hòa hoạt động tim mạch và cải thiện tuần hoàn máu cũng
như chuyển hóa chất béo trong máu.
 
Tỏi: Trong các loại gia vị, tỏi được sử dụng thường xuyên để giúp làm giảm mỡ máu. Được xem là thực phẩm giảm mỡ máu bởi trong tỏi có chứa allicin sulfur, một chất có tác dụng ức chế sự hấp thụ cholesterol vào màng ruột, đồng thời tăng cường bài tiết cholesterol qua nước tiểu. Chất này trong tỏi còn giúp phòng ngừa tắc nghẽn mạch máu và làm chậm quá trình lão hóa.
 

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/cholesterol-cao-an-gi-de-giam-mo-mau-d268343.html