Cam ‘rốn to’ và ‘rốn nhỏ’ khác hẳn nhau, đi chợ nhớ nhìn kĩ kẻo mua nhầm cam vừa chua vừa ít nước

Mua cam chỉ cần tinh ý để quan sát một chút là bạn có thể chọn ngay được những quả ngon, mọng nước.

Mùa ăn cam đến rồi, hiện nay trong các siêu thị, cửa hàng hoa quả chất đầy đống cam, chọn được cam ngon không phải là chuyện may mắn, dù sao giá cam cũng không thấp. Một người hàng xóm của tôi sở hữu một cửa hàng trái cây, gia đình tôi thường mua hầu hết các loại trái cây ở cửa hàng của anh ấy, sau khi có mối quan hệ tốt, anh ấy cũng chỉ cho tôi cách chọn các loại trái cây khác nhau.

Tất nhiên, tôi cũng đã kết hợp kinh nghiệm mua cam nhiều năm của mình, dưới đây tôi sẽ chia sẻ với bạn tổng hợp các kỹ năng chọn cam, bạn có thể thử lần sau khi mua cam, hy vọng bạn cũng chọn được vỏ mỏng, mọng nước và cam ngọt.

1. Nhìn vào màu sắc

Một đống cam, thứ đập vào mắt chúng ta đầu tiên là màu vàng óng, nhưng nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy các quả cam có các sắc thái khác nhau. Màu càng đậm, cam càng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời khi lớn lên và càng nhiều đường tích tụ bên trong, cam có vị ngọt và mọng nước tự nhiên. Nếu màu nhạt hơn, một mặt nhạt có thể do sinh trưởng kém, hoặc có thể do thời gian bảo quản quá lâu. Vì vậy, khi chọn cam, chúng ta nên chọn những quả càng sẫm màu càng tốt.

   

2. Nhìn vào hình dạng

Người hàng xóm của tôi có nói với tôi, khi mua cam nên chọn căng mọng sẽ ngọt lịm. Nếu quan sát kỹ, chúng ta sẽ thấy trong một đống cam, có quả tròn tròn, có quả hơi bầu dục, chúng ta phải nhớ chọn những quả cam căng tròn để mua.

3. Nhìn vào rốn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cam sành, nổi tiếng ngọt và mọng nước, khi mua cam, nhiều người thích chọn những quả có rốn to. Tôi nghĩ rằng đây là cách duy nhất để nếm vị ngọt. Hàng xóm của tôi nói với tôi rằng cam ngọt hay không không liên quan gì đến kích thước của rốn, theo kinh nghiệm của tôi thì điều này là đúng, cam có rốn nhỏ có vị rất ngọt.

Đối với những quả cam có rốn to, sau khi cắt ra ta sẽ thấy phần rốn có một lớp màng trắng bao phủ, bên trong ít cùi hơn, phần lớn là vỏ, mùi vị tương đối kém. Trong thời kỳ sinh trưởng của cam, các múi cam cũng sẽ hút hết dinh dưỡng của cả quả cam nên nếu nếm thử thì không những cam kém ngon mà cùi múi của các bộ phận khác cũng ít nước hơn. Nói đến đây chắc hẳn trong lòng ai cũng có câu trả lời, nên chọn những quả có rốn nhỏ rồi phải không.

4. Cảm nhận bằng tay

① Xem trọng lượng, sau khi đọc màu sắc, hình dáng và rốn quả, chúng ta còn cần cân quả cam trên tay để cảm nhận xem trọng lượng của quả cam có đủ không. Nếu cầm nặng tay nghĩa là cam tương đối tươi và nhiều nước. Nếu nó trông to và cảm thấy nhẹ khi cân, điều đó có nghĩa là nó đã được bảo quản trong một thời gian dài và độ tươi không tốt.

② Xem độ mềm và độ cứng, sau khi cân xong nhớ dùng tay véo hoặc cầm quả cam để cảm nhận độ mềm và độ cứng của cam. Những quả cam tươi và chín rất chắc và đàn hồi khi véo, nếu rất khó véo có nghĩa là vỏ của quả cam này sẽ dày hơn, thịt quả có thể không phát triển đầy đủ và có vị chua.

Công dụng kỳ diệu của vỏ cam

Vỏ cam có mùi rất tươi mát, đồng thời cũng rất giàu chất dinh dưỡng nên chúng ta cũng có thể tận dụng vỏ cam đã gọt vỏ rất tốt, mang lại rất nhiều tiện ích cho cuộc sống.

1. Để loại bỏ mùi lạ, chúng ta thường cho nhiều loại nguyên liệu vào tủ lạnh, cho dù chúng được bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hay túi ni lông nhưng vẫn không thể tránh khỏi việc có mùi lạ, lúc này chúng ta có thể cho một ít vỏ cam trong, nó có thể che đi mùi đặc biệt trong tủ lạnh, chỉ để lại mùi thơm tươi mát của cam.

2. Để khử tanh và nhờn, chúng ta có thể gọt sạch vỏ cam, sau đó phơi khô và bảo quản. Khi hầm thịt nên cho một hoặc hai lát thịt vào hầm cùng có thể giúp khử mùi tanh, bớt dầu mỡ, tăng thêm mùi thơm cho món ăn.

Sau khi đã chọn được những quả cam rốn ngon, bạn hãy tham khảo thêm vài cách chế biến cam dưới đây nhé:

1. BÁNH CUỘN CAM

Nguyên liệu:

– 4 trứng gà tách lòng đỏ và trắng riêng

– 85 gr bột mì; 55 ml dầu ăn; 75ml nước cam vắt; 65 gr đường nước cốt chanh

– 30 gr mứt vỏ cam thái nhỏ, bạn cũng có thể thay vỏ cam tươi bào nhỏ vài lát cam

Thực hiện:

Lòng đỏ, 3 giọt nước cốt chanh, 10 gr đường cho vào âu dùng phới đánh tan. Sau đó cho dầu ăn, nước cam và mứt cam vào trộn đều.

Lòng trắng, 3 giọt nước cốt chanh cho vào âu dùng máy đánh 1 phút ở tốc độ thấp. Khi lòng trắng có nhiều bong bóng thì cho từ từ đường vào tăng tốc độ cao đánh 4 phút là lòng trắng bông cứng.

Cho 1/2 lòng trắng vào âu lòng đỏ trộn chung, sau đó cho ngược lòng đỏ vào âu lòng trắng nhẹ nhàng trộn một 1 chiều.

Xếp miếng giấy dầu lên khuôn hình chữa nhật. Xếp những lát cam lên, sau đó đổ bột từ từ vào. Thả khuôn bột lên bàn vài lần cho bột thoát khí.

Lò nướng bật trước 10 phút ở nhiệt độ 140 độ C. Cho khuôn bánh vào ngăn giữa của lò nướng 30 phút là bánh chín. Lấy bánh ra để 1 chút là cuộn tròn.

Bánh bông lan cuộn cam tươi có vị ngọt nhẹ thơm mùi cam, đặc biệt là bánh rất xốp. Các bạn nên bảo quản bánh trong túi nilon nhé!

2. MỨT VỎ CAM

Chuẩn bị:

– Vỏ cam vàng

– Đường, muối

– Vani

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế vỏ cam

– Rửa và lau sạch vỏ cam, dùng muối chà xát bề mặt để loại bỏ sáp bảo quản trái cây (nếu có) rồi rửa sạch lại.

– Sau đó dùng dao cắt bỏ phần cùi trắng, để khi luộc không bị nhũn.

Bước 2: Luộc vỏ cam

– Đun sôi nửa nồi nước trong nồi cỡ nhỏ, sau khi nước sôi thì cho vỏ cam vào luộc trong 10 phút. Việc luộc vỏ cam vừa loại bỏ cặn bẩm bám ngoài vỏ và chất đắng, vừa có thể làm mềm vỏ cam. Sau 10 phút, vớt vỏ cam ran, rửa sạch với nước.

– Nếm thử nếu thấy còn đắng thì có thể đun sôi một nồi nước nữa, sau đó cho vỏ cam vào luộc thêm một lúc.

– Bạn có thể dùng thìa cạo bớt phần cùi đắng bên trong cho bớt đắng rồi dùng dao hoặc kéo cắt vỏ cam thành các dài hình chữ nhật dài, đều nhau.

Bước 3: Sên mứt vỏ cam

– Cho 30 gam nước vào nồi, đổ 60 gam đường trắng vào (lượng đường trắng nhiều hơn, độ ngọt tùy theo sở thích cá nhân), sau đó đun cho đường tan hết.

– Lúc này, thêm vỏ cam đã cắt vào, chuyển sang lửa nhỏ và đun từ từ.

– Nhẹ nhàng đảo đều vỏ cam để đảm bảo miếng vỏ cam nào cũng phủ đều si rô đường. Sên cho đến khi vỏ cam bắt đầu trong suốt, si rô đường cạn dần, đặc lại, đường chuẩn bị kết tinh dưới đáy, đảo thấy nặng tay. Tiếp tục đảo cho đến khi có một lớp đường kết tinh mỏng bám trên vỏ cam thì tắt bếp.

– Sau khi tắt bếp, tiếp tục đảo, đường sẽ kết tinh hoàn toàn, lúc này mứt cam sẽ khô lại và ăn rất ngon, mềm.

Lưu ý: Khi sên mứt vỏ cam, cần để lửa nhỏ, kiên nhẫn đảo liên tục mới không bị cháy!

Mứt vỏ cam thơm ngon, mềm ngon, nhâm nhi cùng ly trà nóng chẳng còn gì bằng!

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/cam-039ron-to039-va-039ron-nho039-khac-han-nhau-di-cho-nho-nhin-ki-keo-mua-nham-cam-vua-chua-vua-it-nuoc-d196200.html
X