Cải thảo lá xanh hay lá vàng ngon hơn: Chúng có sự khác biệt lớn, biết để không chọn nhầm

Bề ngoài hai loại cải thảo này không có gì khác biệt ngoài màu sắc nhưng chúng lại mang hương vị khác nhau.

Cải thảo rất giàu xenlulo, chất xơ, chất chống oxy hóa,… Nó vừa đủ nước, vừa ngon, có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, lại ít calo, thậm chí nếu bạn đang giảm cân vẫn có thể ăn thêm, đây là loại rau thích hợp cho tất cả mọi lứa tuổi. 

Cải thảo là loại rau được khá nhiều người yêu thích. Bạn có thể sử dụng cải thảo để nấu canh, xào, luộc, ăn lẩu… đều rất ngon. Khi đi chợ, bạn sẽ thấy người ta bày khá nhiều loại cải thảo khác nhau. Nhưng khác biệt rõ nhất, dễ nhận thấy nhất chính là màu sắc của các cây cải thảo. Một loại cải thảo có màu xanh và một loại có lá màu hơi vàng. Nhìn bề ngoài, bạn có thể thấy chúng có hình dáng không khác nhau là bao nhưng thực tế hai loại này sẽ có hương vị khác biệt.

Cây cải thảo lá xanh đậm thường có phần cuống/bẹ dày hơn. Trong khi đó, cải thảo lá vàng sẽ có phần cuống/bẹ tương đối mỏng.


Về hương vị, loại cải thảo lá xanh sẽ giòn hơn. Trong khi đó, cải thảo lá vàng sẽ mềm hơn. Nếu bạn thích ăn loại rau giòn thì nên chọn cây màu xanh, còn thích ăn mềm thì chọn cây màu vàng.

Cả hai loại cải thảo này đều nhiều vitamin, khoáng chất, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cây cải thảo lá xanh là những cây có thời gian sinh trưởng lâu hơn, lượng chất xơ sẽ cao hơn. Trong khi đó, cây cải thảo lá vàng có thời gian sinh trưởng ngắn hơn, nhiều nước hơn. Loại này cũng giàu vitamin C.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn loại rau phù hợp.

Loại cải thảo vàng nhiều nước hơn, có thể dùng để xào, trộn gia vị, muối chua…

Loại cải thảo lá xanh sẽ chứa ít nước, nhiều xơ, có độ dai chắc hơn, có thể sử dụng để nấu canh, làm các món hầm.


Do lượng nước của hai loại này khác nhau nên thời gian bảo quản cũng khác nhau. Loải cải thảo lá vàng chứa nhiều nước nên dễ bị thối rữa, bị nhũn, chỉ có thể để trong khoảng 10 ngày sau khi thu hoạch.

Trong khi đó, loại cải thảo xanh có lượng nước ít hơn, có thể để lâu hơn. Nếu bạn muốn tích trữ rau trong thời gian dài thì có thể chọn loại này.

Khi bảo quản, bạn cần chú ý đặt cây cải thảo ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nên loại bỏ phần lá dập, lá hỏng trước khi bảo quản. Nếu cần để lâu, hãy cho rau vào ngăn mát tủ lạnh.

Mùa thu đông là chính vụ của cây cải thảo nên chúng thường nhiều, tươi ngon và giá cả cũng rẻ hơn các mùa khác. Bạn có thể lựa thời điểm này để mua cải thảo về chế biến các món ăn hấp dẫn cho gia đình.

1. Thời gian trồng và thu hoạch khác nhau

Mặc dù hai loại cải thảo này đều là cải thảo nhưng thực chất chúng là những giống khác nhau, cải thảo có lá màu vàng được gọi là cải thảo vàng, là giống cải thảo chín sớm và có thể bán ra thị trường vào mùa hè hoặc đầu mùa thu. Và thời gian trồng chỉ 2 tháng là thu hoạch.

Loại cải thảo có lá xanh có thời gian chín tương đối dài, mất khoảng 90 ngày, thường có vào giữa và cuối tháng 11 hàng năm, muộn hơn nhiều so với cải thảo vàng.

2. Hương vị khác nhau

Cải thảo lá vàng có vị ngọt hơn, nhiều nước hơn, lá mỏng hơn nên rất dễ ăn.

Ví dụ như đi ăn lẩu thì thường là ăn cải thảo lá vàng, cải thảo ngâm giấm, cải thảo muối chua… chọn cải thảo lá vàng thì ăn sẽ có vị tươi, ngọt và giòn hơn.

Cải thảo xanh có lá dày hơn, sợi dày hơn, vị nhạt hơn, có thể hấp thụ mùi vị của các nguyên liệu khác, thích hợp để hầm, làm nhân… vì cải thảo xanh không dễ bị thối dù để bao lâu.

3. Thời hạn sử dụng là khác nhau

Cải thảo vàng lá được trồng vào mùa hè và mùa thu cần tưới nhiều nước hơn để cây phát triển khỏe mạnh trong điều kiện thời tiết khô hạn hơn nên khi trồng sẽ hút nhiều nước.

Ngoài ra, lá của cải thảo vàng được quấn chặt hơn, có khả năng trữ nước tốt, vi khuẩn thích phát triển và sinh sôi ở những nơi có nhiều độ ẩm hơn, do đó, cải thảo vàng không dễ bảo quản, và ở nhiệt độ phòng 10 ngày là thối rữa.

Cải thảo xanh có hàm lượng nước ít hơn nên dùng được lâu hơn, dù để vài tháng cũng không bị thối, vì vậy nếu muốn bảo quản rau tại nhà, tốt nhất bạn nên chọn loại cải lá xanh.

4. Kích thước khác nhau

Cải thảo vàng lá có thể được thu hoạch trong khoảng 2 tháng, thời gian sinh trưởng tương đối ngắn, lá tương đối gọn nên trông tương đối nhỏ và nhẹ.

Cải thảo lá mọc dài hơn, và có thể hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển trong thời gian dài hơn, vì vậy nó thường lớn hơn và nặng hơn.

Nếu bạn thấy cải thảo có lá tương đối nhỏ khi mua cải thảo lá xanh thì tốt nhất là không nên mua vì cải thảo có kích thước nhỏ cho thấy nó không nhận được đủ dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng hoặc được hái trước khi trưởng thành, không ngon.

Vì vậy, nhìn chung, cải thảo lá vàng nhiều nước, ăn có vị ngọt hơn nhưng không dễ bảo quản, muốn bảo quản rau lâu tại nhà thì phải chọn loại cải thảo lá xanh.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/cai-thao-la-xanh-hay-la-vang-ngon-hon-chung-co-su-khac-biet-lon-biet-de-khong-chon-nham-d195475.html