Bí quyết làm nem rán muốn trữ đông mà không cần chiên sơ: Nhớ ngay mẹo này là được!
1.Nhân nem
Khi gói nem, nếu làm để ăn ngay thì phần nhân có thể cho giá đỗ hoặc nhân hơi ướt một chút cũng không sao. Nếu làm nem để trữ đông, bạn không nên cho thêm giá đỗ vào nhân vì để lâu giá đỗ sẽ tạo ra vị lạ, không ngon.
Những loại rau củ dùng làm nhân như cà rốt, củ đậu, hành tây, su hào… sau khi thái nhỏ cần vắt bớt nước để nhân được khô ráo, để lâu không hỏng.
Nếu làm nhân tôm, nên dùng tôm tươi sống để có hương vị thơm ngon. Tôm thái miếng to khi ăn sẽ cảm nhận được vị của thịt tôm.
Nếu sợ trứng để qua đêm, bạn cũng có thể không cho trứng vào phần nhân nem. Nếu cho trứng, cần cho lượng vừa phải, không dùng quá nhiều vì có thể khiến nem bị ướt, nhũn, không để được lâu.
Miến chỉ nên ngâm sơ cho mềm rồi cắt nhỏ, không nên ngâm quá lâu để nem được khô ráo, không dễ bục.
Nếu lỡ cho quá nhiều loại rau củ khiến nhân nem không có độ kết dính thì bạn có thể trộn thêm một chút bột năng vào hỗn hợp nhân.
2.Cuốn nem
Cuốn nem không nên nhỏ quá, khi cắt nem không đẹp. Nếu cuốn to quá nem rán xong sẽ bị ngấm dầu do cần rán lâu. Cuốn một chiếc nem khoảng 2 ngón tay là vừa thôi chị em nhé!
Muốn nem rán không rách và giòn thì bạn nên dùng loại vỏ ram. Dùng vỏ ram để gói thì khi trữ đông nem không bị nát hay rách vỏ, rán lên có màu đẹp.
Cuốn nem không nên quá nhỏ, khi cắt sẽ không đẹp mắt. Cũng không nên cuốn nem quá to vì như vậy nem sẽ lâu chín và dễ ngấm dầu. Một cuốn nem khoảng 2 ngón tay là vừa.
Không cuốn nem quá chặt vì như vậy lúc rán nhân nem nở ra sẽ khiến phần vỏ dễ bị bục. Chỉ cần cuốn nem lỏng tay một chút là được.
3.Bảo quản nem mà không cần rán sơ
Để nem không bị dính thì sau khi cuốn, bạn hãy cho nem vào ngăn đá 30 phút rồi lấy ra. Cứ 1 lớp nem bọc 1 lớp giấy nến rồi mới xếp tiếp lớp sau. Do nem được bọc trong giấy nến, mỗi lần lấy ra sẽ rất nhanh và không bị dính vào nhau!
4.Cách trữ đông nem không cần rán sơ
Để nem không dính vào nhau, bạn hãy xếp nem ra khay và để vào ngăn đá 30 phút cho từng cuốn nem cứng lại. Sau đó, xếp nem đã đông lạnh vào hộp hoặc chia vào từng túi zip và hút bớt không khí rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh.
Nếu không muốn nem bị dính vào nhau, bạn có thể cẩn thận bọc nem bằng một lớp giấy nến rồi mới xếp vào hộp.
Rán nem thế nào cho ngon?
Nếu làm nem xong rán ăn ngay: Trước khi rán, bỏ nem vào ngăn đá 20-30 phút để nem khô mặt hoàn toàn. Khi rán nem sẽ không vỡ, không nổ.
Nếu nem đã được cấp đông: Không cần rã đông khi rán lại, với điều kiện cho nem vào rán khi dầu chưa nóng. Ban đầu để lửa to cho hơi nước bay hết rồi chuyển về lửa nhỏ, chỉ lật khi nem đã vàng.
Nếu chiên bằng nồi chiên không dầu thì chỉnh nhiệt 180 độ C. Khi xếp nem vào nồi bạn phun ít dầu ăn lên đều mặt nem là được.
Một số lưu ý:
– Nên dùng vỏ ram để nem không bị nát và vẫn giòn sau khi để đông.
– Nên gói nem nhỏ và vừa tay.
– Nem bỏ từ ngăn đá cho ngay vào chảo rán, không cần rã đông.
Tổng kết: Sau khi gói nem xong, bạn cho nem vào ngay ngăn đông đá của tủ lạnh. Khi nem đông cứng lại, bạn xếp chúng vào các hộp, túi kín. Để giữ được lâu hơn, bạn có thể sử dụng các loại túi hút chân không. Sau đó, bạn cho nem vào tủ lạnh để bảo quản như bình thường.
Nếu chỉ cần bảo quản nem trong thời gian ngắn, ưu tiên bảo quản nem ở ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn giữ nem quá lâu, cần phải để nem trong ngăn đá. Nem để ở ngăn mát sẽ nhanh hỏng, ăn vào có thể bị ngộ độc.
Khi bảo quản nem, trữ đông nem bạn cần lưu ý: Khi lấy nem ra để rán, không cần rã đông nem trước. Nếu rã đông nem rồi mới rán, nem sẽ bị mềm, nhũn không giữ được hình dáng ban đầu. Bạn lấy nem ra khỏi tủ lạnh, thả ngay vào chảo dầu nóng. Nem sẽ chín đều, vỏ ngoài giòn và ngon như nem mới gói.
Bạn cũng nên phân chia nem thành các túi nhỏ với lượng đủ dùng trong một bữa. Tránh tình trạng lấy nem ra nhiều lần sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập làm nem nhanh hỏng.