Cách 1:
Nổi tiếng là một trong những loại trái cây có nhiều dưỡng chất và cần thiết để “bổ sung” cho cơ thể mùa đông, bưởi giàu vitamin và khoáng chất nên có thể giúp bạn cấp ẩm cho da cũng như tăng cường sức đề kháng.
Khi ăn bưởi, bạn có thể tận dụng hầu hết các bộ phận của chúng. Nếu như ruột bưởi có thể ăn trực tiếp, ép nước thì cùi bưởi có thể dùng nấu chè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vỏ bưởi còn có thể mang đi phơi uống cùng trà hoặc tận dụng làm món mứt vỏ bưởi theo công thức này nhé.
1. Nguyên liệu làm món mứt vỏ bưởi
– Bưởi: 1 quả
– Đường phèn: 300 gram
– Muối: 2 thìa
– Nước lọc
2. Cách làm món mứt vỏ bưởi
Bước 1: Sơ chế vỏ bưởi
– Lấy một chiếc bát lớn, thêm muối vào và rửa sạch bưởi. Bạn có thể pha một chút nước vào muối ăn rồi dùng dụng cụ chà xát lên vỏ bưởi để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn.
– Tiếp đó, dùng khăn hoặc giấy kho lau sạch phần vỏ và gọt bưởi như bình thường. Phần ruột bưởi có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước còn phần cùi trắng bên trong có thể sử dụng để nấu chè bưởi cũng rất ngon.
– Với phần vỏ bưởi dùng để làm mứt, bạn cần gọt bỏ tối đa phần cùi trắng dính vào để giảm bớt vị đắng. Sau đó cắt vỏ bưởi thành những miếng nhỏ tuỳ vào thói quen hoặc sở thích.
Bước 2: Luộc vỏ bưởi
– Tiếp tục sử dụng muối chà xát vào vỏ bưởi để loại bỏ vị đắng vốn có của nguyên liệu này.
– Sau đó đun nước sôi và cho vỏ bưởi vào luộc sơ vài phút. Bạn không nên luộc quá lâu vì sẽ khiến phần vỏ bưởi mất đi vị dai sần sật đăc trưng.
– Rửa vỏ bưởi nhiều lần cho đến khi thấy nước trong là được.
Bước 3: Sên đường
– Tuỳ vào trọng lượng của vỏ bưởi mà bạn có thể chuẩn bị lượng đường và nước tương ứng. Nếu dùng khoảng 300 gram đường phèn thì bạn cũng nên dùng lượng nước khoảng 300 gảm.
– Cho đường và nước vào đun trên lửa nhỏ, đến khi thấy hỗn hợp cạn dần thì thêm vỏ bưởi đã sơ chế sạch sẽ vào sên liên tục.
– Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho đường trắng vào ngâm cùng vỏ bưởi cho đến khi thấy đường tan hết và vỏ bưởi chuyển sang màu trong thì sên đều trên chảo. Tuy nhiên, cách đun hỗn hợp đường và nước lọc sẽ tiết kiệm thời gian và đơn giản hơn.
– Bạn tiếp tục sên đều tay vỏ bưởi trong lửa nhỏ cho đến khi thấy phần vỏ bưởi được bám một lớp đường mỏng là được.
– Khi đó, có thể tắt bếp và dùng phần nhiệt còn lại của chảo để sên tiếp cho đến khi thấy vỏ bưởi áo một lớp đường mỏng là được.
Mứt vỏ bưởi sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt và mùi thơm the the đặc trưng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vỏ bưởi dẻo dai vừa phải, có vị ngọt thơm dễ chịu. Đặc biệt, khi ăn mứt vỏ bưởi vào mùa đông, món ăn này có thể giúp thanh nhiệt, giảm họ và tiêu đờm hiệu quả.
Cách 2:
Cách làm mứt vỏ bưởi sấy khô
Nguyên liệu
Vỏ của 2 trái bưởi
Muối
140g đường cát trắng
1 trái chanh tươi
Cách thực hiện
Với phần vỏ bưởi bạn gọt bỏ đi phần cùi trắng và cắt thành kích thước vừa ăn.
Ngâm vỏ bưởi với nước ấm pha chút muối loãng. Rồi bóp nhẹ phần vỏ bưởi trong khoảng 30 phút.
Bắc nồi đun sôi nước, rồi cho vỏ bưởi vào trần sơ qua khoảng 5 phút hoặc bạn có thể nếm thử vỏ bưởi có mùi đắng nhẹ vừa ăn là tắt bếp.
Vớt vỏ bưởi ra và rửa sơ với nước lạnh, để ráo nước.
Nấu nước đường đảm bảo tỉ lệ với phần vỏ bưởi là 1:1. Sau đó, vắt 2-3 lát chanh vào và cho phần vỏ bưởi vào ngâm khoảng 3-4 tiếng.
Vớt phần vỏ bưởi ra để khô ráo rồi phơi dưới ánh nắng tầm 3 tiếng (điều này tùy thuộc vào tình hình thời tiết và độ khô lẫn độ giòn của mứt nếu bạn muốn). Sau khi đạt được độ khô như mong muốn, bạn cho mứt vỏ bưởi vào hũ đậy nắp kín là có thể nhâm nhi nguyên mùa Tết rồi.
cách làm mứt vỏ bưởi sấy khô
Cách 3:
Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo thơm ngày Tết
Nguyên liệu
Vỏ của 2 quả bưởi
Đường cát trắng: 150g
Muối: 2 thìa cà phê
Phèn chua: 1 thìa cà phê
Vani
Cách thực hiện
Bước 1: Làm sạch vỏ bưởi, tách cùi trắng
Để có món mứt vỏ bưởi thơm ngon, hấp dẫn, bạn nên chọn những quả bưởi còn tươi, có vỏ vàng. Lượng ghi trong công thức là 2 vỏ bưởi nhưng nếu làm nhiều hoặc ít vỏ bưởi hơn thì bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường cho phù hợp. Nếu bạn dùng vỏ bưởi xanh thì sẽ tốn nhiều thời gian để khử đắng do vỏ bưởi xanh thường dày và chứa nhiều tinh dầu hơn.
Vỏ bưởi rửa sạch, bỏ phần cùi màu trắng. Nếu lấy thì chỉ lấy một lớp mỏng vỏ với độ dày khoảng từ 2 – 3mm. Sau đó, bạn thái vỏ bưởi thành từng sợi theo ý thích.
Bước 2: Khử đắng cho vỏ bưởi
Sau khi thái nhỏ, bạn hãy cho vỏ bưởi vào ngâm với 1,5 lít nước có hòa 2 thìa cà phê muối khoảng từ 4 – 6 giờ. Khi ngâm, vỏ bưởi thường nổi lên, bạn nên lấy một vật nặng đè vỏ bưởi xuống để đảm bảo tất cả vỏ bưởi đều được ngâm với nước muối. Sau khi ngâm, vớt vỏ bưởi ra, xả sạch với nước lạnh nhiều lần. Trong lúc xả, bạn bóp vỏ bưởi để chất đắng ra bớt. Bạn cứ bóp và xả cho đến khi cắn thử thấy có thể ăn được thì ngưng.
Để khử đắng, bạn cần luộc vỏ bưởi với 1,5 lít nước có pha 1 thìa cà phê phèn chua. Luộc khoảng 5 phút, vớt ra, rửa nhiều lần với nước sạch. Khi rửa dùng tay bóp vỏ bưởi để khử hết mùi phèn và giúp vỏ bưởi hết mùi hăng và cay.
cách làm mứt vỏ bưởi dẻo
Bước 3: Sên vỏ bưởi
Sau khi vỏ bưởi ráo bớt nước, cho vỏ bưởi vào nồi và ướp với đường theo tỷ lệ 1kg vỏ bưởi : 600g đường. Đảo đều và để đường tự tan.
Khi đường đã tan hết, bắc nồi lên bếp để sên mứt. Thời gian đầu khi nước đường còn nhiều bạn để lửa lớn để nước bốc hơi nhanh. Khi nước đường đã gần cạn, hạ nhỏ lửa, đảo đều tay, liên tục. Sên mứt trên lửa nhỏ tới khi mứt trong lại, sau đó bắt đầu khô và có đường kết tinh bên ngoài, tắt bếp. Để nguội, cho mứt vỏ bưởi vào lọ kín để bảo quản.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành các bước trên, món mức vỏ bưởi sẽ có mùi thơm phưng phức, thoang thoảng vị the đặc trưng của vỏ bưởi, vị ngọt nhẹ nhàng. Đặc biệt, miếng mứt phải có độ dày vừa phải, không quá mỏng hoặc quá dày, khô ráo, có độ trong nhất định.
Cách 4:
Cách làm mứt vỏ bưởi mật ong thơm lừng ngày tết
Nguyên liệu
1 quả bưởi xanh
250g đường phèn
50g mật ong
Muối
Cách thực hiện
Gọt bưởi lấy phần vỏ xanh và không lấy cơm trắng. Thái vỏ bưởi thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Với các múi bưởi bạn bóc sạch phần vỏ và loại bỏ hạt.
Lấy vỏ bưởi bóp với một ít muối. Nếu bạn muốn loại bỏ đi vị the, bạn hãy ngâm vỏ bưởi với nước trong vòng 5 tiếng, rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước để hết vị the.
Bắc nồi lên bếp rồi cho đường phèn, vỏ bưởi và múi bưởi vào đun với lửa nhỏ. Bạn nhớ đảo đều tay để hỗn hợp thấm đều nhé.
Khi phần nước bưởi cạn đi một nửa bạn hãy cho mật ong và đun tiếp trong khoảng 20 phút nữa.
Đun đến khi vỏ bưởi chuyển thành màu vàng, sợi bưởi trong veo thì tắt bếp nhé. Để mứt bưởi mật ong nguội rồi cho vão một hũ đậy kín nắp, rồi cho vào tủ lạnh bảo quản nhé.
Cách bảo quản mứt vỏ bưởi: Để vỏ bưởi có thể giữ được vị the mát trong thời gian dài, tốt nhất bạn nên xào cho bưởi thật khô. Sau khi hoàn thành, bạn cho mứt vỏ bưởi vào hũ sạch, đậy kín nắp, bảo quản nơi khô thoáng, không bị ẩm ướt.
Với những hướng trên, chắc hẳn bạn đã nắm được cách làm mứt vỏ bưởi. Mứt vỏ bưởi giòn giòn, ngọt ngọt, thơm thơm đã trở thành một phần không thể thiếu tạo nên nét đặc trưng của ẩm thực Việt. Khác với hương vị thanh ngọt của mứt dừa, vị chua chua của mứt cam, mứt vỏ bưởi tương tự như mứt bưởi sẽ mang đến cho bạn một cảm giác lạ miệng, the the, thêm chút vị ngọt tạo cảm giác mới lạ, thích hợp để nhâm nhi trong những ngày đầu năm.
Lưu ý khi làm món mứt vỏ bưởi
– Khi sên mứt vỏ bưởi, bạn không nên dùng lửa quá lớn vì có thể khiến cho lớp đường bột bị cháy và khiến mứt sẫm màu, có vị khét vừa kém đẹp vừa kém ngon.
– Nếu không ăn hết mứt vỏ bưởi, bạn có thể đựng chúng trong lọ thuỷ tinh hoặc túi zip để bảo quản trong thời gian dài hơn.
– Nên chọn những quả bưởi có vỏ mỏng, da hơi nhăn và ít bóng mịn