Bé trai 9 tuổi đột tử vì học cả ngày lẫn đêm, học thêm cuối tuần, chỉ nói đúng 7 từ với mẹ trước khi mất

Chỉ vì nghĩ cho tương lai của con trai mà người mẹ đã quên mất hiện tại con như thế nào.

Các bậc cha mẹ hiện đại thường có quan niệm dù nghèo đến đâu cũng cố gắng lo cho con cái học hành tới nơi tới chốn để tương lai của bé sáng lạn, tốt đẹp. Tuy nhiên cũng chính vì nỗi lo tương lai đó mà bố mẹ quên mất hiện tại các con cảm thấy như thế nào. Để rồi khi đánh mất mới chợt nhận ra.

Cách đây ít lâu, một cậu bé có tên Tiểu Tiêm (Trung Quốc) bỗng dưng rơi vào trạng thái hôn mê khi đang làm bài tập về nhà. Bố mẹ phát hiện và đưa bé đi cấp cứu. Kết quả kiểm tra cho thấy bé bị suy đa tạng. Trên đường đến bệnh viên, đứa trẻ 9 tuổi có tỉnh dậy 1 lần và nhìn thấy mẹ đang ngồi bên cạnh mình nên liền nói: “Con mệt quá, con ngủ một chút”. Sau đó bé nhanh chóng thiếp đi. Người mẹ cũng không thể ngờ rằng đó là những lời nói cuối cùng mà bản thân nghe được từ con trai.

Bác sĩ thông tin thêm, tình trạng của bé là đột tử do suy đa tạng, làm việc quá sức và không còn khả năng sinh tồn. Bác sĩ có hỏi về khoảng thời gian trước lúc mất, cậu bé đã phải làm những việc gì. Nói đến đây, cặp bố mẹ bắt đầu nhìn nhau và khóc không cầm được nước mắt.

Người mẹ nói rằng con từng là một đứa trẻ học hành rất giỏi giang và cũng rất ham học. Chính vì thế bố mẹ đầu tư mọi tiền bạc chỉ để cho con đi học, thậm chí học trên lớp cả ngày từ thứ 2 đến thứ 6 xong tối nào cũng chỉ ăn vội chiếc bánh mì hoặc bánh bao và đi học thêm các lớp học buổi tối như tiếng Anh, tiếng Pháp và Toán. 9h tối về nhà ăn cơm và tiếp tục làm bài tập về nhà đến khuya.

Tuy nhiên khoảng thời gian gần đây, chị thấy kết quả học tập của con có sa sút mà kì thi học sinh giỏi đang đến gần nên bà mẹ lo lắng, quyết tâm đăng kí thêm lớp học thêm cuối tuần cho con trai. Theo đó bình thường cuối tuần Tiểu Tiêm sẽ đi học vẽ và chơi bóng rổ thì nay mẹ Tiểu Tiêm bỏ hết các môn năng khiếu này, thay vào đó là tăng buổi học Toán và Văn.

Vậy là Tiểu Tiêm đi học cả ngày lẫn đêm và học thêm cả cuối tuần. Thời gian ở nhà thì ăn uống và lao vào làm bài tập về nhà. Buổi tối hôm xảy ra sự việc, thấy con trai có biểu hiện chán nản, mệt mỏi không muốn làm bài, mẹ có động viên “Tiểu Tiêm ngoan, con học cố nốt mấy hôm nữa để thi bằng được học sinh giỏi, thi xong mẹ sẽ cho con nghỉ ngơi và đi du lịch. Con làm bài đi nhé, xong mới được ra ăn cơm”.

Người mẹ không thể ngờ rằng lời hứa của chị còn chưa thể thực hiện thì Tiểu Tiêm đã qua đời. Khi nghe bác sĩ nói nguyên do, mẹ Tiểu Tiêm dường như còn không tin đó là sự thật, việc học quá nhiều đã khiến con trai chị kiệt sức mà ra đi mãi mãi. Mẹ Tiểu Tiêm còn yêu cầu bác sĩ kiểm tra kĩ hơn nhưng kết quả vẫn là như vậy. Ai cũng lắc đầu ngao ngán, riêng bố mẹ Tiểu Tiêm hối hận giờ đã không kịp nữa.

Đau lòng hơn nữa trường hợp của cậu bé Tiểu Tiêm không phải là câu chuyện đau lòng duy nhất mà trước đó cũng có rất nhiều đứa trẻ gặp nạn chỉ vì học hành quá sức cùng với những áp lực thành tích của bố mẹ.

Dường như nhiều bậc cha mẹ đã quên đi mục đích ban đầu của giáo dục là để làm cho trẻ em trở thành một người tốt hơn. Thế nhưng trong quá trình giáo dục con cái, cha mẹ đã đi chệch mục đích giáo dục ban đầu và trở nên chỉ đo bằng kết quả học tập.

Vậy cha mẹ cần lưu ý những gì khi nuôi dạy con cái?

1. Chọn môn học thêm dựa trên sở thích của con

Khi một đứa trẻ bắt đầu quan tâm đến mọi thứ, chúng sẽ có xu hướng đặc biệt thích ở một khía cạnh nào đó. Khía cạnh này có thể là hội họa, hoặc có thể là âm nhạc…

Tại thời điểm này, phụ huynh hoàn toàn có thể đăng ký cho con học thêm một môn học nào đó theo sở thích của bé. Bằng cách này có thể nuôi dưỡng đam mê và khả năng ham học hỏi của trẻ với việc học tập.

2. Đừng lấy kết quả học tập làm thước đo mọi thứ

Lý do tại sao cha mẹ thường lo lắng không cần thiết về con? là vì cha mẹ không thể đo lường chính xác mối quan hệ giữa chi phí và giá trị thu được.

Ví dụ như xem TV, hành vi này thường bị cha mẹ cấm đoán vì không có lợi cho việc học tập của trẻ. Điều này là do cha mẹ nghĩ rằng chi phí thời gian mà con phải trả sẽ không cho phép con đạt được thành tích học tập tốt hơn, vì vậy xem TV là một hành vi hoàn toàn vô giá trị.

Tuy nhiên, thước đo giá trị của cha mẹ là sai.

Tiêu chuẩn này phải là những sự thật mà trẻ em có thể học được từ nó hoặc liệu chúng có thể nâng cao kiến thức của mình hay không, thay vì lấy thành tích học tập làm tiêu chuẩn để đo lường mọi thứ về bé.

3. Chú trọng bồi dưỡng năng lực và thái độ học tập của trẻ

Học thêm chỉ là một phương tiện giúp trẻ cạnh tranh hơn với bạn đồng lứa trong tương lai nhưng thay vì để trẻ thành thạo một kỹ năng nào đó trong một khoảng thời gian ngắn, thái độ học tập đúng đắn và khả năng học tập độc lập mới quan trọng hơn.

Do đó nếu không được sự đồng ý của trẻ mà cha mẹ vẫn đăng kí học thêm thì chỉ khiến trẻ nghe theo sự sắp đặt của bố mẹ một cách thụ động, đó là vô nghĩa.

Để học tốt một điều gì đó, rất cần một thái độ học tập đúng đắn. Cha mẹ nên hướng dẫn con hình thành thái độ học tập kiên trì, thay vì giả vờ chiếu lệ cha mẹ có thể bỏ dở giữa chừng bất cứ lúc nào.

4. Cha mẹ làm gương là cách giáo dục tốt nhất

Trên thực tế, trong quá trình trưởng thành của trẻ, sự làm gương của cha mẹ chính là cách giáo dục tốt nhất cho trẻ.

Nếu bản thân cha mẹ cũng là người ham học thì con cái cũng sẽ chịu ảnh hưởng của cha mẹ để có hứng thú học tập.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/be-trai-9-tuoi-dot-tu-vi-hoc-ca-ngay-lan-dem-hoc-them-cuoi-tuan-chi-noi-dung-7-tu-voi-me-truoc-khi-mat-d188257.html