Bánh chưng Tết đông lạnh muốn hấp lại cho dẻo đảm bảo hương vị ngon phải nhớ điều này

Nhiều gia đình cấp đông bánh chưng Tết nên muốn ăn phải hấp lại nhưng không làm khéo thì hương vị bánh sẽ rất kém ngon.

Tết là lúc nhiều gia đình gói hoặc được cho biếu bánh chưng. Đây là loại bánh truyền thống và cũng là món bánh ngon. Nhiều gia đình cấp đông bánh để ăn dần. Bánh chưng để trong tủ lạnh muốn ăn ngon phải nấu lại cho dẻo.  Bánh chưng sau khi đã cấp đông sẽ có vài vấn đề cần lưu tâm khi hấp lại:

– Hương vị bánh, nếu không khéo sẽ có hương vị tủ đông ăn không còn thơm ngon

– Màu sắc bánh không còn đẹp mất màu xanh, lá bị cháy lạnh

– Bánh đã lại gạo nên hay bị sượng, hấp không đủ thì bánh không dẻo dền

cach-hap-banh-chung-dong-lanh

Cách 1:

-Cách hấp bánh

Rã đông đúng cách: Nên bỏ bánh chưng từ ngăn đông xuống ngăn mát trước đó để rã đông từ từ, vì bánh chưng thường có kích thước dày nên nếu để rã đông bên ngoài thì khi tan đông bên trong lớp bên ngoài lại bị nhiễm khuẩn. Những ngày sau Tết thời tiết nồm ẩm càng khiến bánh chưng nhanh bị nhiễm khuẩn nên rã đông trong ngăn mát từ đêm hôm trước là cách rã đông an toàn hơn.

Bạn cũng có thể rã đông trong lò vi sóng nhưng thường sẽ không ngon bằng ra đông từ từ. 

-Hấp bánh chưng

– Cách 1: Hấp cách thủy: Cho bánh chưng vào xửng hấp cách thủy để bánh chín từ từ. Cách này thường sẽ mất thời gian lâu hơn

-Cách 2: Luộc lại: Cho bánh vào nồi, đổ nước lã ngập bánh đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa cho sôi liu riu trong khoảng 1 – 2 tiếng. Dùng tăm xiên vào bánh, nếu tăm rút ra không dính nếp là được. Luộc lại giúp bánh giữ được hương vị thơm ngon hơn.

Bạn cũng có thể rửa qua phần ngoài bánh với nước sạch để bánh bay mùi tủ lạnh trước khi hấp luộc lại sẽ giúp giữ hương vị bánh ngon hơn. 

Để tạo hương vị thơm ngon bạn có thể lót lá dong, lá chuối bên dưới nồi khi hấp bánh.

Hấp bánh chưng cần chú ý thời gian để kiểm tra độ mềm của bánh. Nếu bánh hấp quá kỹ sẽ bị nhũn không ngon, nhưng hấp chưa đủ thì bánh lại không được dẻo.

Lưu ý khi bảo quản bánh chưng nên bọc kỹ, cho vào túi hút chân không sẽ giúp giữ cho bánh tươi ngon không bị lây nhiễm mùi từ các thực phẩm khác.

Cách 2: Hướng dẫn cách rã đông bánh chưng cực đơn giản

Bánh chưng là thực phẩm đã được chế biến. Vì vậy, nếu rã đông không đúng cách, bánh chưng sẽ trở nên mềm nhũn, mất cấu trúc và thậm chí là bị hỏng do nấm mốc và vi khuẩn xâm nhập.

Trong đó, cách rã đông bằng lò vi sóng có thể áp dụng cho bánh chưng. Để thực hiện phương pháp này, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Bạn bóc vỏ bánh chưng, đặt lên đĩa rồi để vào bàn xoay của lò vi sóng.
  • Bước 2: Bạn đóng kín cửa lò vi sóng, lựa chọn công suất 30% hoặc chế độ rã đông và thiết lập thời gian khoảng 5 phút.
  • Bước 3: Sau khi quá trình rã đông kết thúc, bạn kiểm tra phần nhân của bánh chưng. Nếu nhân bánh vẫn còn đông đá, bạn tiếp tục lật bánh lên rồi quay tiếp trong 3 phút.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng sau khi rã đông, bạn có thể luộc hoặc rán lại bánh chưng và ăn ngay. Tuyệt đối không nên tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh hay trữ đông vì có thể khiến bánh chưng bị thiu, mốc và hỏng. Lúc này, bánh chưng sẽ không còn hương vị thơm ngon như ban đầu.

Lưu ý khi rã đông bánh chưng

Trên thực tế, có rất nhiều cách rã đông thực phẩm nói chung và bánh chưng nói riêng. Tuy nhiên, việc rã đông bánh chưng không đúng cách không chỉ làm mất đi hương vị và kết cấu vốn có của món ăn, mà còn khiến bánh dễ bị hỏng, thiu do vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, để quá trình rã đông bánh chưng trở nên dễ dàng hơn, bạn không bỏ qua những lưu ý quan trọng sau:

  • Bạn chỉ nên bảo quản và rã đông những chiếc bánh chưng được gói bằng lá chuối hoặc lá dong đã được rửa sạch để loại bỏ vi khuẩn.
  • Nếu bánh chưng được bọc một lớp ni lông, bạn nên gỡ bỏ túi ni lông trước khi cho vào lò vi sóng. Nguyên nhân là do các hạt nhựa khi được làm nóng chảy sẽ bám vào thực phẩm. Chúng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh cho người tiêu dùng.
  • Bạn nên dùng lạt hoặc dao sạch để cắt bánh. Tránh dùng dao đã dính thực phẩm khác hoặc dính nước khiến phần bánh chưa ăn hết bị ôi thiu.
  • Rán bánh chưng được cho là cách chế biến hợp lý nhất sau khi rã đông vì nó mang lại hương vị mới mẻ cho bánh chưng.
  • Nếu hấp bánh bằng hơi nước bạn nên trông bánh tránh để bánh bị quá nhão, mềm.
  • Tốt nhất, bạn không nên trữ đông bánh chưng lại một lần nữa mà nên ăn hết ngay sau khi rã đông.
 

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/banh-chung-tet-dong-lanh-muon-hap-lai-cho-deo-dam-bao-huong-vi-ngon-phai-nho-dieu-nay-d209428.html