Bắc Kạn: Một gia đình liên tiếp 2 người tử vong, 2 người nguy kịch trong vài ngày nghi cùng mắc viêm màng não

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết đã tiếp nhận trường hợp 2 bệnh nhân trong cùng một gia đình được chẩn đoán viêm màng não do Não mô cầu. Trước đó, có 2 người trong gia đình này đã tử vong trong 5 ngày nghi cùng nguyên nhân.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, ngày 11/6, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 2 bệnh nhân đến từ Bắc Kạn. Đó là 2 bố con cùng được Chẩn đoán: Viêm màng não – Nhiễm khuẩn huyết. Trước đó ít ngày, mẹ và con gái anh đã tử vong cùng triệu chứng ban đầu.

Bệnh nhân Đ.V.D (38 tuổi) cho biết: Chỉ trong vòng 5 ngày, 2 người trong gia đình anh đều tử vong. Đầu tiên là con gái (22 tháng tuổi) xuất hiện sốt cao, đau đầu, đi ngoài phân lỏng liên tục, kèm theo nổi ban xuất huyết vùng gối và mặt sau lan ra toàn thân, lơ mơ, ăn uống kém. Gia đình đưa cháu đến Trung tâm Y tế gần nhà khám và điều trị.

Sau đó em bé được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và Bệnh viên đa khoa Trung ương Thái Nguyên, đã tử vong sau đó. 3 ngày sau, mẹ bệnh nhân xuất hiện sốt cao, đi ngoài phân lỏng nhiều lần kèm theo nổi ban xuất huyết. Bà nhập viện và điều trị tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và tử vong sau vài giờ vào viện.

Bắc Kạn: Một gia đình liên tiếp 2 người tử vong, 2 người nguy kịch trong vài ngày nghi cùng mắc viêm màng não - Ảnh 1.

Ảnh: BVCC

Sau cái chết của mẹ và con gái, bệnh nhân và con trai (11 tuổi) cũng xuất hiện biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn sau ăn, không đại tiện phân lỏng. Ngày 10/6, bệnh nhân nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn được chẩn đoán Viêm màng não. Bệnh nhân và con trai được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Th.S BS Trần Văn Bắc, Phó Trưởng khoa Cấp Cứu cập nhật về tình hình sức khỏe của 2 bệnh nhân : “Cho đến trưa nay (ngày 12/6), 2 bệnh nhân đều đã được chọc dịch não tủy, cho thấy dịch đục. Bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm màng não do Não mô cầu. Sau khi điều trị kháng sinh thích hợp, 2 bệnh nhân tạm thời ổn định, tỉnh táo, ăn được, tiếp tục được theo dõi và điều trị”. Theo Bác sĩ Bắc, đối với 2 người trong gia đình bệnh nhân D. đã tử vong đều chưa xác định được căn nguyên nhưng nguy cơ cao có thể do nhiễm não mô cầu.

“Khi có mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân, chúng tôi đã tiến hành làm xét nghiệm bằng phương pháp Sinh học phân tử (PCR đa mồi) cho kết quả ban đầu dương tính với não mô cầu”. TS Văn Đình Tráng, Trưởng khoa Vi sinh và sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/bac-kan-mot-gia-dinh-lien-tiep-2-nguoi-tu-vong-2-nguoi-nguy-kich-trong-vai-ngay-nghi-cung-mac-viem-mang-nao-d38159.html